Tàu vũ trụ Dragon bay chuyến thương mại đầu tiên

0
(TNO) Tàu vận tải vũ trụ không người lái Dragon vào tối 7.10 đã rời bệ phóng tại Florida (Mỹ), bắt đầu chuyến bay thứ hai đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và cũng là chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng SpaceX.

Theo Reuters, giữa bầu trời đêm Florida, tên lửa đẩy Falcon 9 đã được kích nổ rời bệ phóng tại Căn cứ Không quân Cape Canaveral vào lúc 20 giờ 35 phút ngày 7.10 (giờ địa phương, tức 7 giờ 35 phút sáng nay 8.10 theo giờ VN), vụt bay lên phía trên Đại Tây Dương, mang theo tàu Dragon hướng đến ISS ở quỹ đạo cách trái đất 402 km.

Tàu vũ trụ Dragon bay chuyến thương mại đầu tiên - ảnh 1
Tàu Dragon rời bệ phóng tại Căn cứ Không quân Cape Canaveral - Ảnh: Reuters

Theo dự kiến, con tàu vận tải mang theo 455 kg hàng hóa, bao gồm thực phẩm, quần áo và cả một tủ đông lạnh phục vụ thí nghiệm khoa học, sẽ bay đến kết nối với ISS sau hành trình kéo dài ba ngày và nó sẽ rời trạm vào ngày 28.10 tới để đáp xuống Thái Bình Dương ngoài khơi bang California (Mỹ).

Được biết, sứ mệnh trên là chuyến đầu tiên trong tổng số 12 chuyến bay thương mại của tàu Dragon tới ISS do SpaceX thực hiện, theo hợp đồng cung cấp hàng hóa (CRS) ký kết hồi năm 2008 của công ty này với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trị giá 1,6 tỉ USD.

Hồi tháng 5 qua, con tàu có thể tái sử dụng Dragon đã có chuyến bay thử nghiệm thành công đến ISS, sau đó SpaceX đã được chứng nhận có khả năng cung cấp một con tàu vận tải mang hàng hóa đến trạm vũ trụ 100 tỉ USD.

Sứ mệnh lịch sử của con tàu tư nhân đầu tiên bay đến ISS này đã giúp SpaceX, thuộc sở hữu của công ty tỉ phú internet Elon Musk, mở ra một chương mới trong việc khám phá vũ trụ với sự tham gia của các công ty, tổ chức tư nhân.

Đồng thời, tàu Dragon cũng đã lấp vào khoảng trống trong chương trình không gian Mỹ, với việc giúp nước này khôi phục lại các chuyến bay vũ trụ, mà trước mắt là vận chuyển hàng hóa đến ISS, sau khi đội tàu con thoi Mỹ hết hạn sử dụng vào năm ngoái.

Tàu vũ trụ Dragon bay chuyến thương mại đầu tiên - ảnh 2
Tàu Dragon trong chuyến bay đến ISS hồi tháng 5 qua - Ảnh: NASA

Ngoài việc hợp đồng với NASA thực hiện 12 chuyến bay đến cung cấp hàng hóa cho ISS, SpaceX còn có kế hoạch phát triển con tàu Dragon trở thành tàu vũ trụ có người lái để bay đến ISS trước năm 2015, nhằm cạnh tranh với Nga, nước đang giữ độc quyền trong việc đưa người lên không gian bằng tàu Soyuz.

Hiện mỗi chỗ ngồi trên tàu Soyuz mà NASA phải trả cho phía Nga là 63 triệu USD.

Tiến Dũng

>> Tàu Dragon rời bệ phóng vào ngày 7.10
>> Tàu vũ trụ bí mật của Mỹ sắp bay chuyến thứ ba
>> Tàu vũ trụ của Nhật rời ISS
>> Tàu vũ trụ Nga "yên nghỉ" ở Thái Bình Dương
>> Nga phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz
>> Tàu vũ trụ Soyuz trở về an toàn
>> Tàu vũ trụ của Mỹ hoàn thành sứ mệnh bí mật
>> Tàu vũ trụ Progress kết nối với ISS
>> Tàu vũ trụ tư nhân kết nối ISS
>> Tàu vũ trụ tư nhân Dragon sắp cất cánh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.