Tay sinh học đã sẵn sàng cấy ghép

0
(TNO) Ca phẫu thuật ghép bàn tay sinh học phức tạp chuẩn bị được thực hiện ở bệnh nhân đầu tiên, hứa hẹn mang lại khả năng cảm giác như thật cho người bị đoạn chi.

(TNO) Ca phẫu thuật ghép bàn tay sinh học phức tạp chuẩn bị được thực hiện ở bệnh nhân đầu tiên, hứa hẹn mang lại khả năng cảm giác như thật cho người bị đoạn chi.

Trước nay, chi giả có thể bắt được tín hiệu não và diễn dịch thành hành động trên thực tế, nhưng chúng không cho phép bệnh nhân có lại được cảm giác như thật.

Bàn tay sinh học mới, được gắn trực tiếp vào hệ thần kinh thông qua các điện cực kẹp vào hai dây thần kinh chính của cánh tay, nhằm hồi phục khả năng cảm giác ở người bị mất tay.

Các điện cực sẽ cho phép người nhận điều khiển bàn tay bằng cách dùng ý nghĩ, đồng thời gửi tín hiệu phản hồi về não.

Là người hỗ trợ việc phát triển giao diện của tay sinh học, tiến sĩ Silvestro Micera của Đại học Bách khoa liên bang Lausanne tại Thụy Sĩ, cho hay mô hình chi mới sẽ được lắp hoàn toàn vào cánh tay, từ đó mang lại sự phản hồi về cảm giác từ mọi ngón tay, lòng bàn tay và cổ tay.

Bệnh nhân đầu tiên được ghép chi mới là một thanh niên giấu tên ở Rome (Ý).

Phi Yến

>> Bộ giáp robot điều khiển bằng ý nghĩ
>> Ca cấy ghép tử cung từ mẹ sang con đầu tiên trên thế giới
>> Phát hiện tế bào thần kinh điều hòa nhịp tim
>> Kỳ diệu tế bào thần kinh khứu giác

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.