Thần Châu 8 chuẩn bị cất cánh

0
(TNO) Trung Quốc vào hôm nay (31.10) cho biết sẽ phóng tàu vũ trụ không người lái vào ngày mai (1.11), để thực hiện bước tiếp theo của tham vọng xây dựng một trạm vũ trụ cho riêng mình vào năm 2020, theo AFP dẫn truyền thông địa phương.

>> Trung Quốc bắt đầu xây trạm vũ trụ
>> Trung Quốc sắp phóng "Thiên Cung"
>> Trung Quốc chuẩn bị xây trạm vũ trụ

Tàu Thần Châu 8 (Shenzhou VIII) sẽ rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc (ở vùng sa mạc Gobi thuộc tây bắc Trung Quốc) vào lúc 5 giờ 58 phút sáng 1.11 (giờ địa phương, tức 4 giờ 58 phút cùng ngày, theo giờ VN), Tân Hoa xã cho biết.

Sứ mệnh lần này của Thần Châu 8 là nhằm giúp Trung Quốc kiểm tra công nghệ lắp ghép trên quỹ đạo của một tàu vũ trụ với một mô-đun không gian.

 Thần Châu 8 chuẩn bị cất cánh - ảnh 1
Mô-đun không người lái Tiangong-1 rời bệ phóng hôm 29.9 - Ảnh: AFP

Trước đó, vào ngày 29.9.2011, Trung Quốc đã thực hiện bước đi đầu tiên trong việc xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của mình khi phóng thành công mô-đun Tiangong-1, hay còn gọi là Thiên Cung 1, có trọng lượng 8,5 tấn, dài 8,5m, vào quỹ đạo.

Theo Tân Hoa xã, nếu việc kết nối giữa Thần Châu 8 và Thiên Cung 1 diễn ra trôi chảy, thì ngành khoa học vũ trụ Trung Quốc sẽ đạt được một bước tiến lớn giúp họ có thể thâm nhập sâu hơn vào khoảng không vũ trụ.

Và nếu sứ mệnh này thành công thì đến năm 2012, Trung Quốc sẽ tiếp tục phóng thêm ít nhất hai tàu vũ trụ nữa, trong đó có ít nhất một tàu có người lái để bay đến kết nối với Thiên Cung 1.

Được biết, trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục đạt được những thành quả quan trọng trong việc nghiên cứu khám phá vũ trụ. Sứ mệnh xây dựng trạm vũ trụ cho riêng mình của nước này là nhằm khẳng định sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học vũ trụ của họ.

Năm 2003, Trung Quốc đã ghi tên vào danh sách những quốc gia có khả năng tự đưa người vào không gian (cùng với Nga, Mỹ) bằng tàu Thần Châu 5 với một phi hành gia.

Hai năm sau, Trung Quốc nâng số lượng phi hành gia theo tàu Thần Châu 6 lên hai người. Năm 2008 đánh dấu một bước tiến của ngành công nghệ vũ trụ Trung Quốc bằng việc phóng tàu Thần Châu 7 mang theo ba phi hành gia.

Trong chuyến bay này, Trung Quốc trở thành một trong ba nước (cùng với Mỹ, Nga) có khả năng tự đưa người vào vũ trụ và thực hiện việc đi bộ ngoài khoảng không vũ trụ.

Ngoài ra, trong hai năm 2007 và 2010, Trung Quốc cũng hai lần phóng tàu thăm dò Chang'e (Hằng Nga) đến quỹ đạo Mặt trăng để chuẩn bị cho việc đưa tàu đáp xuống bề mặt chị Hằng vào năm 2013 và tiếp theo là đưa người đặt chân lên vệ tinh tự nhiên của Trái đất vào năm 2017.

Tiến Dũng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.