Thận nhân tạo từ tế bào gốc

0
Lần đầu tiên, các nhà khoa học Úc đã phát triển thành công thận nhân tạo từ tế bào gốc. Đây là bước đột phá giúp bệnh nhân cần cấy ghép thận không phải chờ quá lâu để có thận hiến tặng.
 Thận nhân tạo từ tế bào gốc - ảnh 1

Bên cạnh đó, thận nhân tạo từ chính tế bào gốc của bệnh nhân nên ít lo thải ghép. Bước đột phá này đã được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology. Theo đó, các nhà khoa học đã có nhiều năm nghiên cứu chuyển đổi da người thành organoid, có chức năng như thận mini và kích cỡ chỉ vài milimet.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ tiếp tục tăng được kích cỡ của thận và giá thành cũng sẽ rẻ hơn, dự kiến trong 3-5 năm tới. Thậm chí có thể dùng liệu pháp này để chữa quả thận bị suy yếu, trong một số trường hợp không thành công thì mới cấy ghép thận.

Song Mai

>> Người hiến thận già nhất
>> Cô hiến thận để ghép cho cháu
>> Chuyện hiến thận ở Singapore

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.