"Thành phố người chết" trên sa mạc Syria

0
(TNO) Một thành phố phải hơn 10.000 năm tuổi, tức cổ hơn kim tự tháp Ai Cập, đã được tìm thấy trên sa mạc Syria, cách thủ đô Damascus khoảng 90 km về hướng bắc.

Những phần còn lại của các công cụ, mái vòm và lối đi bằng đá vẫn còn được nhìn thấy rõ ràng tại thành phố bí ẩn gần tu viện cổ xưa Deir Mar Musa, theo nhà khảo cổ học Robert Mason của Viện Bảo tàng Hoàng gia Ontario (Canada).

“Thành phố người chết” trên sa mạc Syria?
"Thành phố người chết" nhìn từ trên cao - Ảnh: Harvard Gazette

Bản thân tu viện Deir Mar Musa, còn gọi là Tu viện Thánh Moses xứ Abyssinia, đã được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 4 hoặc đầu thế kỷ thứ 5.

Chuyên gia Mason đã liên tưởng tàn tích trên như là công trình Stonehenge của Syria.

"Nó giống như là quang cảnh dành cho người chết chứ không phải xây dựng cho người sống", theo tờ Harvard Gazette dẫn lời ông Mason.

Điều thú vị hơn là thành phố cổ trên còn lâu đời hơn Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, có niên đại khoảng 4.500 năm trước.

Chuyên gia Mason còn tìm thấy những tảng đá giống san hô được xếp theo hình dạng cánh diều, được gọi là "diều sa mạc", nhiều khả năng dùng để bẫy linh dương hoặc những động vật khác.

Ông hy vọng có thể sớm quay lại nơi này để tiếp tục công trình khai quật bị bỏ dở dang vì khủng hoảng chính trị tại Syria.

Tụ Yên

>> 10 thành phố có nạn trộm xe cao nhất Mỹ
>> Vì sao chim thành phố có não to hơn?
>> Vienna - thành phố có chất lượng sống cao nhất thế giới
>> Thành phố cổ Tirana
>> Thành phố có vàng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.