Thế giới hứng nhiệt độ kỷ lục

0
(TNO) Thế giới đang trong giai đoạn nóng nhất kể từ Kỷ Băng hà cuối cùng, và nhiệt độ vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo báo cáo trên chuyên san Science, các chuyên gia Mỹ đã tập hợp các giám định về nhiệt độ trong vòng 15.000 năm qua, từ lúc chấm dứt Kỷ Băng hà cuối cùng và kéo dài đến ngày nay.

nhiệt độ Trái đất
Giới chuyên gia đang cảnh báo hậu quả khủng khiếp nếu băng vùng cực tan chảy do tác động khí hậu - Ảnh: greendiary.com

Những cuộc nghiên cứu về khí hậu trước đó thường chỉ tập trung vào những thay đổi trong 2.000 năm gần đây, dựa vào các cuộc phân tích vòng cây, lõi trầm tích hồ và tỷ lệ đồng vị trong hang động.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, các chuyên gia của Đại học bang Oregon và Harvard (Mỹ) đã sử dụng mẫu lõi của 73 thềm băng và trầm tích tại khắp nơi trên thế giới để tái tạo lại sự thay đổi nhiệt độ toàn cầu nhờ vào quá trình nghiên cứu hóa thạch các vi sinh vật biển.

Cuộc nghiên cứu kết luận rằng nhiệt độ toàn cầu đã dần tăng sau khi Kỷ Băng hà cuối cùng chấm dứt vào khoảng 6.000 năm trước, do những sự thay đổi về trục của Trái đất, khiến bức xạ từ mặt trời dội xuống bắc bán cầu với cường độ mạnh hơn vào mùa hè.

Quá trình ấm lên này đạt đến cực điểm cách đây 5.000 năm, sau đó Trái đất bắt đầu nguội dần khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu hạ xuống khoảng 0,8 độ C.

Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, khuynh hướng này đảo nghịch, với nhiệt độ tăng lên lại 0,8 độ C, nhưng trong vòng một thế kỷ chứ không phải một thiên niên kỷ như trước đó.

Theo đà này, các chuyên gia kết luận đến năm 2100, địa cầu sẽ chứng kiến mốc nhiệt độ chưa từng có kể từ giai đoạn bình minh của nền văn minh nhân loại.

Phi Yến

>> Giả thuyết mới về Kỷ Băng hà
>> Kỷ băng hà tái xuất
>> Trái đất sắp quay về kỷ băng hà?
>> Phá vỡ ngưỡng nhiệt độ thấp nhất
>> Kỷ lục nhiệt độ mới: 4.000 tỉ độ C
>> Tia Xaser tạo ra nhiệt độ lên đến 2 triệu độ C
>> Vẻ đẹp lung linh của Trái đất trong đêm
>> Bay nửa vòng Trái đất chỉ trong 4 giờ
>> Trái đất "bận rộn" đón tiểu hành tinh
>> Hai tiểu hành tinh "thăm" Trái đất trong ngày 9.3

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.