Theo dõi "hành tung" cá mập đầu búa

0
(TNO) Các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết, họ đã sử dụng công nghệ theo dõi bằng vệ tinh để lần theo đường đi nước bước của một con cá mập đầu búa trong hành trình dài 62 ngày từ khu vực phía bắc Florida Keys đến vùng biển New Jersey, theo hãng tin UPI.

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Miami đã gắn lên con cá mập dài khoảng 2,4m nói trên một thiết bị theo dõi bằng vệ tinh, để tìm hiểu những khu vực quan trọng đối với cá mập đầu búa nhằm bảo vệ loài cá đang bị sút giảm “dân số” nghiêm trọng này. Đây là lần đầu tiên một con cá mập đầu búa lớn được theo dõi bằng vệ tinh, theo báo Sun-Sentinel.

 Theo dõi
Con cá mập được theo dõi bằng vệ tinh - Ảnh: Sun-Sentinel

Số lượng cá mập đầu búa giảm nghiêm trọng trong 20 năm qua do nhu cầu lớn ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á đối với món súp vây cá mập, có giá đến 50 USD/chén.

Vây cá mập đầu búa được đánh giá là một trong những loại vây cá mập dùng để nấu súp ngon nhất.

“Nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy, các con cá mập đầu búa lớn có thể di cư vào vùng biển quốc tế, nơi chúng dễ bị săn bắt trái phép. Bằng cách tìm hiểu những khu vực nơi chúng dễ bị khai thác, chúng tôi có thể cung cấp thông tin hữu ích giúp bảo tồn và quản lý loài cá mập này”, chuyên gia Neil Hammerschlag của trường Khoa học Khí quyển và Hàng hải Rosenstiel thuộc Đại học Miami, nhận định.

Quyên Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.