Thu hình vũ trụ xa xưa

0
Các nhà thiên văn học cho biết đã sử dụng kính thiên văn radio khổng lồ từ nước Úc để thăm dò giai đoạn sớm nhất của vũ trụ, đã có từ hàng tỉ năm trong quá khứ.

Mảng kính thiên văn trị giá 51 triệu USD có tên Murchison Widefield Array (MWA) nằm ở vùng xa thuộc Tây Úc, sử dụng tần số thấp nhưng có thể quét qua một mảng rất rộng để thu thập dữ liệu bầu trời Nam bán cầu, theo hãng tin UPI.

 Thu hình vũ trụ xa xưa

Hãng tin UPI dẫn lời Steven Tingay, Giám đốc dự án thuộc Đại học Curtin rằng phát hiện sự hình thành các ngôi sao và thiên hà là mục tiêu khoa học cơ bản đối với MWA. Có thể ví như tìm “một cây kim trong đống cỏ khô” vì MWA phải kiếm dữ liệu từ 13 tỉ năm trước.

Vấn đề các nhà khoa học quan tâm là điều gì đã xảy ra sau vụ nổ Big Bang để rồi các ngôi sao, thiên hà, chuẩn tinh xuất hiện.

Tạ Xuân Quan

>> Xâm nhập vũ trụ "tối
>> Viễn cảnh vũ trụ đầy trái đất
>> Truy tìm hung thần vũ trụ
>> Cái nhìn mới về vũ trụ
>> Những vũ trụ khác
>> Vô số hố đen thời đầu vũ trụ 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.