Thử nghiệm taxi không gian

0 Thanh Niên
Cơ quan Quản trị không gian châu Âu (ESA) dự kiến sẽ cho chiếc tiểu phi thuyền con thoi bay thử nghiệm vào không gian.

Cơ quan Quản trị không gian châu Âu (ESA) dự kiến sẽ cho chiếc tiểu phi thuyền con thoi bay thử nghiệm vào không gian.

Thử nghiệm taxi không gianẢnh: ESA
Được gọi là IXV (viết tắt của Intermediate eXperimental Vehicle), thiết bị này sẽ giúp chuyên chở hàng hóa, đưa đón phi hành gia theo cách riêng của nó và sẽ được tái sử dụng nhiều lần như các thế hệ tàu con thoi trước đây của Mỹ.

Đây là nguyên mẫu giúp các nhà khoa học châu Âu nghiên cứu đưa phi hành gia từ trạm không gian về trái đất và xa hơn là các sứ mạng lên sao Hỏa.

Chiếc taxi không gian này trước đây dự kiến khởi hành vào ngày 18.11.2014, tuy nhiên ESA muốn hoàn thiện thêm nên đến tháng 2 này IXV mới cất cánh nhờ tên lửa Vega từ sân bay không gian Kourou, Guiana thuộc Pháp, để thực hiện một chuyến bay thử nghiệm 100 phút.

Báo Daily Mail dẫn lời Jose Maria-Gallego Sanz, người quản lý chiến dịch ra mắt IXV cho biết phần thân của nguyên mẫu IXV mang theo 300 cảm biến để thu thập dữ liệu về nhiệt động lực và những tác động mà chính phi thuyền bị ảnh hưởng ngoài không gian.

Tổng trọng lượng IXV là 2 tấn, được trang bị pin tái sạc, kích cỡ bằng một chiếc xe hơi và nằm gọn trong phần khoang bảo vệ của Vega. Khi lên đến độ cao 320 km, hai khoang của Vega sẽ mở ra để giải phóng IXV, nó tiếp tục lên độ cao 420 km sau đó là hành trình tự trở về, những dữ liệu sẽ được thu thập liên tục ở tốc độ 7,5 km/giây. IXV sẽ lướt qua bầu khí quyển với tốc độ siêu thanh qua châu Âu trước khi bung dù xuống Thái Bình Dương.

Những thử nghiệm kế tiếp là cho IXV đáp an toàn xuống một đường băng thông thường. Nếu điều này thành công thì IXV có thể đưa đón các phi hành gia lên trạm không gian ISS, hiện sứ mạng này chỉ duy nhất có tàu Soyuz của Nga đảm nhiệm. ESA đã tiêu tốn 225 triệu USD và mất 5 năm để nghiên cứu chiếc taxi bay này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.