Thuốc viên kiểm soát đường huyết

0 Thanh Niên
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Mỹ) đã điều trị thành công các con chuột bị tiểu đường nhờ kỹ thuật tác động vào một chủng lactobacillus - loại vi khuẩn hình que thông thường trong đường ruột của con người.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Mỹ) đã điều trị thành công các con chuột bị tiểu đường nhờ kỹ thuật tác động vào một chủng lactobacillus - loại vi khuẩn hình que thông thường trong đường ruột của con người.
Thuốc viên kiểm soát đường huyết - ảnh 1
Ảnh: Shutterstork
Kết quả thử nghiệm là lượng đường trong máu thấp hơn 30% so với thông thường. Công nghệ này có thể mở đường cho một phương pháp điều trị mới đối với cả hai loại tiểu đường thể 1 và 2. Dự báo trong tương lai bệnh tiểu đường sẽ được kiểm soát dễ dàng bằng cách uống một viên thuốc probiotic hằng ngày .
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và tạo những biến chứng nguy hiểm làm tàn phế cơ thể. Ở Mỹ, báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho biết khoảng 29 triệu người mắc căn bệnh này, nhiều người trong số họ thậm chí không biết họ bị bệnh. Các nghiên cứu của Đại học Cornell có thể đưa con người đến gần hơn một phương pháp hiệu quả, an toàn để kiểm soát bệnh.
Trang Gizmag cho biết các nhà khoa học sửa đổi một chủng lactobacillus để tiết ra một loại protein gọi là Glucagon-like peptide 1 (GLP-1), giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu. Quá trình thử nghiệm cho kết quả tốt trên những con chuột bị bệnh trong vòng 90 ngày.
Các tế bào biểu mô ruột trên của những con chuột mắc bệnh tiểu đường đã được chuyển đổi hoạt động rất giống các tế bào beta tuyến tụy, nơi tiết ra insuline giúp kiểm soát glucose huyết. Lượng insuline tiết ra tương đương 25 - 33% nồng độ thông thường. Điều lý thú là dạng probiotic này không tác động đến đường huyết của những con chuột khỏe mạnh.
Theo Gizmag thì công nghệ này đã được cấp phép cho Công ty dược phẩm sinh học BioPancreate để thử nghiệm viên thuốc uống dành cho con người. Probiotic còn hứa hẹn điều trị nhiều bệnh khác như: dị ứng, giảm mức độ cholesterol xấu, ngăn ngừa béo phì…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất>

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ>

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.