Thủy tinh thể nhân tạo như ở mắt người

0
(TNO) Các chuyên gia Mỹ đang nghiên cứu một dạng thủy tinh thể nhân tạo, với mục tiêu thay thế thủy tinh thể bị hỏng ở mắt người.

Gần như giống hệt thủy tinh thể tự nhiên trong mắt người, thủy tinh thể nhân tạo dựa trên công nghệ gọi là GRIN (chỉ số quang học khúc xạ độ gradient).

Thủy tinh thể nhân tạo được làm từ hàng ngàn lớp polymer ở kích thước nano, có khả năng bẻ cong hoặc khúc xạ ánh sáng với nhiều độ nghiêng khác nhau khi ánh sáng xuyên qua.

“Mắt người chính là thấu kính GRIN”, theo chuyên san Optics Express dẫn lời Michael Ponting, nhà khoa học chuyên ngành polymer thuộc Đại học Case Western Reserve (Mỹ). Khi ánh sáng đi vào thủy tinh thể của mắt người và xuyên ra phía sau, các tia sáng được phản xạ bằng nhiều góc độ khác nhau.

Công nghệ mới cung cấp phương tiện rất hiệu quả để kiểm soát đường đi của ánh sáng mà không cần dựa vào quang học phức tạp, cách mà các chuyên gia từng cố gắng tiếp cận nhưng thất bại.

GRIN được đánh giá có tiềm năng ứng dụng trong các thiết bị hình ảnh y tế thu nhỏ, đồng thời cải thiện được công nghệ hiện tại sử dụng trong việc cấy thủy tinh mắt.

Phi Yến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.