Tiêm nanobot ADN vào gián

0
(TNO) Một ngày không xa, rô bốt nano (nanobot) có thể được lập trình để tìm kiếm bệnh tật bên trong cơ thể người và điều trị ngay tại chỗ.

(TNO) Loài gián đã trở thành chuột lang mới, sau khi các nhà khoa học thành công khi tiêm rô bốt nano làm từ ADN để thử nghiệm thuốc đang điều chế.

Tiêm nanobot ADN vào gián
Các chuyên gia đã thành công khi cài nanobot vào cơ thể sống - Ảnh: MIT 

Các rô bốt nano (gọi tắt là nanobot) được tạo ra từ những dải ADN có thể gấp và phục hồi nguyên trạng như kỹ thuật xếp hình origami, cho phép chúng mang theo thuốc men đặc trị.

Chúng có thể hoạt động như các máy tính mini, chạy những nhiệm vụ đơn giản, nhưng một ngày không xa nanobot có thể được lập trình để tìm kiếm bệnh tật bên trong cơ thể người và điều trị ngay tại chỗ.

Đây là công trình nghiên cứu do chuyên gia Daniel Levner của Đại học Harvard (Mỹ) dẫn đầu, hợp tác với các đồng nghiệp thuộc Đại học Bar Ilan ở Israel.

Họ đã lập trình nanobot ADN để chúng tương tác với nhau và di chuyển bên trong một con gián sống.

Mỗi nanobot chứa chất đánh dấu quang học, để nhóm chuyên gia dõi theo đường đi của chúng, đồng thời xác định được thời điểm rô bốt mở ra và đưa hóa chất mang theo đến nơi đã định, theo báo cáo trên chuyên san Nature Nanotechnology. 

Hạo Nhiên

>> Cấy nanobot vào não người
>> Bất tử nhờ cấy não vào rô bốt
>> Rô-bốt tương lai sẽ có thể tự "sinh sản
>> Mật mã ngầm trong ADN
>> Giải mã ADN Tào Tháo
>> Vắc xin ADN tiêm không đau 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.