Tìm được cách trì hoãn lão hóa

0
(TNO) Các cuộc nghiên cứu mới cho thấy chuột già được bơm máu của chuột trẻ dường như đảo ngược những tác động của quá trình lão hóa.

 Chuột
Nghiên cứu trên chuột đã giúp phát hiện protein GDF11 có thể tác động đến quá trình lão hóa - Ảnh: Shutterstock

Sau khi máu thanh xuân được bơm vào hệ tuần hoàn của chuột già hơn, các chuyên gia phát hiện có những chuyển biến hiệu quả ở các đối tượng thí nghiệm, từ hoạt động não bộ, sức mạnh cơ bắp và hoạt động thể chất.

Những con chuột này cũng chạy lâu hơn trên máy chạy bộ so với nhóm tiêm dung dịch muối, trong khi chuột trẻ được bơm máu già lại có dấu hiệu lão hóa sớm.

Kết quả trên được rút ra từ 3 cuộc thí nghiệm, được đăng lần lượt trên chuyên san ScienceNature Medicine, với hai cuộc nghiên cứu do Viện Tế bào gốc Harvard (Mỹ) thực hiện, và dự án còn lại của Đại học Stanford.

Các chuyên gia đang nỗ lực thu hẹp phạm vi tìm kiếm những yếu tố trong máu có thể ảnh hưởng đến quá trình đảo ngược lão hóa, và phát hiện protein GDF11 có tác dụng tương tự khi được tiêm vào chuột già.

Dù cho rằng vẫn còn một số thành phần trong máu có thể hỗ trợ việc trì hoãn tiến trình lão hóa, nhưng protein trên là một trong những yếu tố chính.

Các chuyên gia hy vọng có thể sớm triển khai thử nghiệm ở người, từ đó mở ra phương hướng điều trị những căn bệnh như mất trí nhớ và Alzheimer.

Phi Yến

>> Phát hiện protein làm chậm lão hóa
>> Làm chậm lão hóa
>> Đẩy lùi bệnh tật, lão hóa
>> Hút thuốc lá gây lão hóa nhanh
>> Nguy cơ lão hóa trên không gian
>> Để mặt mộc giúp trì hoãn lão hóa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.