Tìm kiếm hài cốt Alfred Đại đế

0
(TNO) Các nhà khảo cổ Anh đang khởi động cuộc tìm kiếm hài cốt bị mất tích của vua Alfred Đại đế, được cho là nằm dưới một nhà thờ ở Winchester.

Tuyên bố trên đã được đưa ra sau khi giới khảo cổ học xứ sở sương mù hân hoan công bố kết quả của công trình nghiên cứu chấn động, giúp xác định hài cốt nằm dưới một bãi đậu xe ở Leicester là của vua Richard III, chết trong trận chiến lịch sử Bosworth vào năm 1485, theo báo Daily Mirror.

Alfred, nhà lãnh đạo vương triều Tây Saxon, luôn được xem là vị vua đầu tiên của nước Anh. Ông trị trì gần 30 năm trước khi qua đời tại Winchester vào năm 899 ở tuổi 50.

Tượng Alfred Đại đế tại Winchester
Tượng Alfred Đại đế tại Winchester - Ảnh: Royal.gov.uk 

Cuộc tìm kiếm hài cốt vua Alfred sẽ được tiến hành vào mùa xuân năm nay tại nhà thờ thánh Bartholomew. Ngài đã được chôn cất trong một thánh đường cổ thuộc thành phố trên, sau đó được chuyển đến tu viện Hyde, nơi đặt hài cốt của vợ và các con.

Xương cốt của vị vua đầu tiên nước Anh được cho là đã bị đánh cắp sau khi tu viện bị hủy hoại vào thế kỷ thứ 16. Cuối cùng một cha xứ ở nhà thờ thánh Bartholomew mua lại vào thế kỷ 18 và chôn tại nhà thờ này.

Katie Tucker, một nhà khảo cổ học của Đại học Winchester, cho hay bất cứ hài cốt nào được tìm thấy ở nhà thờ trên cũng không thể được xác nhận là của vua Alfred.

Vua Richard III đã được trả lại danh tính thông qua phương pháp so sánh ADN với một hậu duệ tại Canada bên dòng nữ của người chị, nhưng việc truy lại cây gia phả thêm 6 thế kỷ nữa như trong trường hợp vua Alfred là hầu như bất khả thi.

Tuy nhiên, chuyên gia Tucker cho rằng có thể dùng kỹ thuật tính toán đồng vị carbon để xác định niên đại của xương.

“Nếu hài cốt được chứng tỏ là vào khoảng thế kỷ thứ 10, vậy đó là chứng cứ cho thấy chúng thuộc về Alfred và gia đình” theo nhà khảo cổ trên phân tích.

Phi Yến

>> Đại đế Cyrus chết vì nữ tướng 
>> Khai quật mộ cổ Ai Cập 3.000 năm
>> Tái khai quật thành Troy
>> Khai quật thêm mộ "ma cà rồng
>> Khai quật mộ quý tộc thời tiền Inca

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.