Tìm ra gien có thể chữa bệnh vô sinh cho nam giới

0
(TNO)  Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Edinburgh (Scotland) đã tìm ra một loại gien kiểm soát quá trình phát triển của tinh trùng, mở đường cho những phương pháp điều chế thuốc tránh thai mới và điều trị những trường hợp vô sinh ở nam giới.

Theo BBC, loại gien được các nhà khoa học phát hiện ra có tên Katnall - một loại gien đóng vai trò then chốt trong giai đoạn trưởng thành của tinh trùng.

 Tìm ra gien có thể chữa bệnh vô sinh cho nam giới
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nếu các nhà khoa học tìm ra cách kiểm soát được loại gene Katnal1 thì sắp tới có thể sẽ có thuốc tránh thai cho nam giới bởi loại thuốc này có thể ngăn chặn quá trình trưởng thành của tinh trùng để chúng không thể thụ tinh với trứng.

Phát hiện lần này cũng hứa hẹn mở đường cho những phương pháp mới điều trị bệnh vô sinh ở nam giới do gien Katnal1 bị suy giảm chức năng làm cản trở quá trình phát triển của tinh trùng.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã chọn các con chuột đực ngẫu nhiên và thay đổi mã gien để kiểm tra ảnh hưởng của gien đến khả năng sinh sản của chúng. Kết quả cho thấy những con chuột đực thiếu gien Katnal1 đều vô sinh.
 
Nhóm nghiên cứu hy vọng cơ chế tương tự cũng có ở người và họ có thể dựa vào đó để tạo ra một phương thức ngăn chặn sự phát triển của tinh trùng mà không gây hại về lâu dài.

Ngọc Lam

>> Chất phthalate trong dầu gội có thể gây vô sinh
>> Nhiễm khuẩn âm đạo có thể gây vô sinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.