Tìm thấy cấu trúc lạ, cổ hơn kim tự tháp

0
(TNO) Các nhà khoa học Anh vừa khai quật được tàn tích của một kiến trúc tiền sử bí ẩn có thể còn cổ hơn cả những tòa kim tự tháp ở Ai Cập.

Được phát hiện trong công trường phát triển nhà tại Monmouth ở xứ Wales (Anh), cấu trúc đồ sộ này gồm một loạt các đường rãnh có khả năng là nơi chứa nền gỗ của một tòa nhà rất lớn.

Được làm từ vật liệu dường như hoàn toàn là thân cây, các thanh xà ngang to đồ sộ với chiều dài hơn 15 mét và chiều rộng gần 1 mét.

Tiếp tục khai quật sâu hơn, cấu trúc gỗ được cắm vào bề mặt của một mô đất cháy có lẽ có niên đại từ thời Đồ đồng.

Các chuyên gia tin rằng cấu trúc này ít nhất có thể có niên đại từ thời Đồ đồng nhưng cũng có thể bắt nguồn từ thời kỳ đầu Đồ đá mới cách đây 6.500 năm, nghĩa là chúng xuất hiện trước các kim tự tháp ở Ai Cập cổ chừng 2.000 năm.

Chuyên gia Steve Clarke thuộc Hội Khảo cổ Monmouth cho biết, chưa nhìn thấy cấu trúc nào giống như vậy trước đây.

Những suy đoán từ việc giải thích cấu trúc trên là móng của một ngôi nhà dài thời kỳ đầu Đồ đá mới đến việc xem nó là một nền tảng lớn được xây dựng trên đất bão hòa nước.

Tuy nhiên, nền này dùng để làm gì và cái gì có thể ở trên nó vẫn còn là một bí ẩn. Các cuộc kiểm tra đồng vị phóng xạ carbon đang được tiến hành và dự kiến sẽ cho kết quả trong vòng vài tuần.

Khang Huy

>> Robot thám hiểm kim tự tháp
>> Kim tự tháp không phải do nô lệ xây
>> Người Đức xây kim tự tháp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.