Tổ khủng long hóa thạch

0
Các nhà cổ sinh vật học nghiệp dư đã phát hiện tổ khủng long hóa thạch ở Lujiatun, Yixian, phía đông bắc Trung Quốc. Hóa thạch được cho là khoảng 120 triệu năm tuổi, gồm 24 khủng long con và một cá thể lớn tuổi hơn.

Ảnh: University of Pennsylvania 
Ảnh: University of Pennsylvania

Vị trí và tính chất của hóa thạch cho thấy tất cả khủng long trong tổ đã chết cùng nhau, có thể đó là hậu quả của một vụ lở đất do núi lửa phun trào nên chúng không kịp chạy thoát. 25 hóa thạch khủng long đều thuộc loài Psittacosaurus lujiatunensis, Còn gọi là “thằn lằn vẹt”.

Báo Daily Mail dẫn lời Giáo sư Peter Dodson và nhà nghiên cứu Brandon Hedrick từ Đại học Pennsylvania cho biết Psittacosaurus là loài ăn thực vật giống như linh dương, rất phổ biến. Những con nhỏ trong tổ có hộp sọ khoảng 11,4 cm cho thấy tuổi của chúng lúc chết là 4 - 5. Con khủng long lớn nhất trong tổ khoảng 8 - 9 tuổi do vậy nó chỉ là anh hoặc chị chứ không phải bố mẹ. Thằn lằn vẹt trưởng thành dài 0,8 - 2 m, nặng 25 - 80 kg và cao 1,2 m.

Song Mai

>> Khủng long biết bơi, chuyên săn cá mập
>> Siêu khủng long
>> Phát hiện loài khủng long mới
>> 50 triệu năm, khủng long hóa thành chim
>> Vận xui khiến khủng long tuyệt chủng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.