Tổ tiên loài hữu nhũ tận dụng sự kiện tuyệt chủng

0
(TNO) Họ hàng cổ đại gần gũi nhất của loài hữu nhũ không chỉ sống sót trong sự kiện tuyệt chủng hàng loạt cách nay 252 triệu năm, mà còn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ sau đó.

(TNO) Họ hàng cổ đại gần gũi nhất của loài hữu nhũ không chỉ sống sót trong sự kiện tuyệt chủng hàng loạt cách nay 252 triệu năm, mà còn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ sau đó.

Cynodont therapsid, động vật có vú bề ngoài như chuột chù, đã xoay xở thoát được trận đại hủy diệt chấm dứt Kỷ Permi, quét sạch 90% các sinh vật biển và 70% số giống loài trên cạn.

Bộ xương của loài cynodont Galesaurus planiceps -d
Bộ xương của loài cynodont Galesaurus planiceps - Ảnh: Iziko Museums of South Africa 

“Những cuộc tuyệt chủng hàng loạt thường bị đánh giá tiêu cực. Tuy nhiên, trong trường hợp này, loài cynodont therapsid, vốn chỉ là một nhóm rất nhỏ trước sự kiện tuyệt chủng, đã thực sự lợi dụng được cơ hội và có thể thích nghi để đáp ứng được nhiều điều kiện vào thời Kỷ Tam Điệp, từ động vật ăn cỏ đến ăn thịt”, Red Orbit dẫn chuyên gia Marcello Ruta của Đại học Lincoln (Mỹ).

Cynodont được tìm thấy trong đống hóa thạch trộn lẫn nhiều loài khác nhau, bao gồm Morganucodon ở Anh, Megazostrodon từ Nam Phi và Bienotherium ở Trung Quốc.

Cynodont có não lớn và nhiều khả năng là loài máu nóng, lông phủ toàn thân..., toàn những đặc điểm tách biệt chúng khỏi tổ tiên bò sát và góp phần vào thành công lớn của loài hữu nhũ từ đó đến nay.

Mức độ đa dạng của loài cynodont đã tăng dần cùng với sự hồi phục của sự sống theo sau sự kiện hủy diệt lớn nhất trong lịch sử Trái đất.

Phi Yến

>> Xác định thủy tổ của loài hữu nhũ
>> Phát hiện hóa thạch loài cá khổng lồ
>> Hóa thạch con sóc cổ xưa nhất
>> Phát hiện hóa thạch cá mập 'Răng Quỷ
>> Giả thuyết mới về sự tuyệt chủng của voi răng mấu
>> Người Neanderthal tuyệt chủng vì mắt quá to?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.