Toán học hỗ trợ Philippines sau bão

0
Một nhà khoa học người Mỹ cho biết toán học và khoa học hậu cần đang giúp cho nỗ lực cứu trợ sau khi cơn bão Haiyan tràn qua Philippines.

Người dân Tacloban nhận hàng cứu trợ - d
Người dân Tacloban nhận hàng cứu trợ - Ảnh: Đỗ Hùng 

Giáo sư Ann Campbell tại Đại học Iowa là một chuyên gia về ngành vận chuyển hậu cần, đã nhanh chóng đưa ra mô hình toán học giúp các cơ quan chính phủ, tổ chức từ thiện và các doanh nghiệp cách vận chuyển hàng hóa cứu trợ dễ dàng hơn để nhanh chóng đưa đến khu vực bị thiên tai dù đường sá, cảng, sân bay đã bị hủy hoại.

Nữ giáo sư này sử dụng những chiếc xe được định tuyến nhờ vào mô hình toán học rồi chuyển thành phần mềm máy tính để giúp xe di chuyển nhanh hơn, vượt qua các chướng ngại vật hiệu quả hơn để chuyển tiếp đến nơi cần trợ giúp.

Nghiên cứu của nữ Giáo sư Ann Campbell thường là nhằm vào chuỗi cung ứng cho hàng hóa kinh doanh và các hoạt động thương mại. Nhờ vậy chỉ cần chuyển đổi thuật toán là có thể cung cấp hậu cần cho khu vực sau thảm họa thiên nhiên.

Hãng tin UPI dẫn lời Campbell cho biết chuỗi cung ứng thương mại tập trung vào chất lượng và lợi nhuận, trong khi đó chỉ cần cải tiến thì sẽ trở thành chuỗi cung ứng nhân đạo giúp giảm thiểu thiệt hại và cung cấp sự trợ giúp cho những người đang đau khổ vì thiên tai.

Nghiên cứu của Campbell tập trung vào thông tin của những con đường còn sử dụng được, để chuyển nhanh dữ liệu đến các nhân viên cứu trợ biết cách vận chuyển từ kho hàng gần nhất đến nơi cần cứu giúp.

Song Mai

>> Dòng người di tản ở sân bay Tacloban
>> Nấm mồ tập thể ở Tacloban
>> Những hố chôn tập thể ở Tacloban
>> Chuyển đồ cứu trợ cho người Việt tại Tacloban
>> Nụ cười ở Tacloban
>> Tháo chạy khỏi Tacloban

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.