Tôm biến thành 'kẻ ăn thịt đồng loại'

0
(TNO) Lần đầu tiên, tình trạng tôm hùm nhai thịt đồng loại trong tự nhiên đã lọt vào ống kính quan sát của giới chuyên gia, trong bối cảnh nhiệt độ nước biển tăng cao kỷ lục tại biển Maine (Mỹ).

(TNO) Lần đầu tiên, tình trạng tôm hùm nhai thịt đồng loại trong tự nhiên đã lọt vào ống kính quan sát của giới chuyên gia, trong bối cảnh nhiệt độ nước biển tăng cao kỷ lục tại biển Maine (Mỹ).

Các nhà sinh học biển tại Mỹ vừa phát hiện, một sự kết hợp trái khoáy của tình trạng thay đổi nhiệt độ, nước biển ấm lên, với hoạt động khai thác tài nguyên biển quá mức đã tác động đến lối sống của loài tôm hùm, biến loài giáp xác này trở thành kẻ ăn thịt đồng loại.

Noah Oppenheim, hiện nghiên cứu các hệ sinh thái biển ngoài khơi bờ biển Main, là nhà khoa học đầu tiên ghi nhận được tình trạng ăn thịt lẫn nhau trong cộng đồng các loài tôm hùm ở tự nhiên.

Khi dùng tôm non làm mồi câu, chuyên gia Oppenheim phát hiện xác suất tôm trưởng thành nhai thịt tôm mồi lên đến 90%, theo báo Portland Press Herald.

Khi những cuộc thí nghiệm tương tự được tiến hành vào năm 1992, thường chỉ có cá mới đến ăn tôm non chứ không phải tôm trưởng thành.

Ông cho rằng lý do chính của sự thay đổi sinh hoạt của loài tôm hùm biển Main là do nhiệt độ nước biển tăng lên.

Nhiệt độ nước biển từ năm 2002 đến 2012 được ghi nhận tăng vào khoảng 10oC, cao hơn mức trung bình của thế kỷ 20 vào khoảng 8,5oC.

Hạo Nhiên

>> Giải mã bí ẩn tuổi tôm hùm
>> Loài tôm không sợ nóng
>> Phát hiện một loài tôm mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.