Trái đất từng hứng bụi siêu tân tinh

0
(TNO) Kết quả nghiên cứu mới cho thấy một vụ nổ siêu tân tinh có thể đã để lại “dấu ấn” sinh học trên bề mặt Trái đất cổ đại.

(TNO) Kết quả nghiên cứu mới cho thấy một vụ nổ siêu tân tinh có thể đã để lại “dấu ấn” sinh học trên bề mặt Trái đất cổ đại.

Mẫu vật lấy từ thềm Thái Bình Dương có thể nắm giữ chứng cứ về một vụ nổ siêu tân tinh xa xôi, đã dội mưa hạt năng lượng cao lên Trái đất cách đây vài triệu năm.

Shawn Bishop, nhà vật lý học thuộc Đại học Kỹ thuật Munich (Đức), cho hay trầm tích trích xuất từ lõi lấy từ biển sâu có thể chứa những nguyên tố sắt phóng xạ được thải ra từ một vụ siêu tân tinh diễn ra từ lâu.

Những dấu vết này được bảo tồn trong hóa thạch của vi khuẩn chuộng sắt nằm sâu dưới đáy biển.

Phát biểu tại một sự kiện của Tổ chức Vật lý Mỹ tại Denver, chuyên gia Bishop cho biết nếu phát hiện trên được công nhận, đây sẽ là bằng chứng sinh học đầu tiên về một vụ nổ siêu tân tinh.

Theo đó, lõi trầm tích chứa đồng vị sắt 60, loại không có mặt trên Trái đất, theo báo cáo trên chuyên san Nature.

Trong khi hàm lượng sắt 60 khá thấp, nơi duy nhất có thể tìm thấy dạng trầm tích này là ở lớp đáy biển niên đại 2,2 triệu năm.

Hạo Nhiên

>> “Trầm tích” Chăm Pa dưới đáy sông Hương
>> Nga muốn cùng Mỹ "bắt" tiểu hành tinh
>> Tiểu hành tinh từng “nướng” trái đất
>> Chụp được ảnh hành tinh hai mặt trời
>> Giả lập khám phá hành tinh đỏ
>> Trái đất "bận rộn" đón tiểu hành tinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.