Trang bị cảm giác chạm cho chi nhân tạo

0
(TNO) Tay giả thế hệ kế tiếp có thể truyền đạt thông tin cảm giác xảy ra trong thời gian thực tế cho người bị đoạn chi, thông qua tương tác trực tiếp với não.

Tay giả
Giới chuyên gia đang nỗ lực trang bị cảm giác chạm cho tay giả - Ảnh: PNAS

Trong báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences, các chuyên gia của Đại học Chicago (Mỹ) cho hay công trình nghiên cứu đang triển khai đóng vai trò chủ chốt giúp tiến đến công nghệ mới, nếu được cấy ghép thành công, sẽ gia tăng độ khéo léo và tính linh hoạt của các chi rô bốt.

“Để khôi phục chức năng vận động cho một cánh tay, bạn không những phải thay thế các tín hiệu vận động được não truyền đến tay, mà còn buộc phải thay thế các tín hiệu cảm giác mà cánh tay truyền ngược về não”, theo tác giả Sliman Bensmaia của đại học trên.

Các nhà nghiên cứu đang tham gia một dự án kéo dài nhiều năm của Cơ quan Các dự án quốc phòng tiến (DARPA) của Mỹ, trong nỗ lực tạo ra cánh tay giả có thể khôi phục khả năng kiểm soát và cảm giác một cách tự nhiên ở những người bị mất tay.

Trong một loạt thí nghiệm với khỉ, vốn có hệ thống cảm giác gần giống người, các chuyên gia xác định được những mô hình hoạt động thần kinh diễn ra trong quá trình thao tác vật thể bằng tay thật, và kế đến áp dụng thành công những mô hình này ở chi giả.

Chuyên gia Bensmaia cho hay các thuật toán giải mã tín hiệu vận động rất phức tạp, và chúng ta đã đi được một bước dài trong quá trình nghiên cứu tay nhân tạo, nhưng để trang bị cảm giác chạm thật sự cho chi giả như ở tay thật, phải cần một thời gian nữa.

Phi Yến

>> Hữu dụng của tay giả
>> Lắp ghép điện thoại vào cánh tay giả
>> Chạm và 'cảm giác' trên màn hình
>> Sờ' và cảm giác được vật thể ảo
>> Da nhân tạo cảm giác như thật
>> Xúc giác nhân tạo cho bệnh nhân đoạn chi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.