Trao giải thưởng Tạ Quang Bửu cho 2 nhà khoa học xuất sắc

0
(TNO) Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên (KHTN) đã được Bộ KH-CN trao sáng nay 17.5, cho 2 nhà khoa học: Giáo sư Nguyễn Việt Hưng, lĩnh vực Toán học và Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá n, lĩnh vực Vật lý.

(TNO) Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên (KHTN) đã được Bộ KH-CN trao sáng nay 17.5, cho 2 nhà khoa học: Giáo sư Nguyễn Việt Hưng, lĩnh vực Toán học và Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá n, lĩnh vực Vật lý.

Trao giải thưởng Tạ Quang Bửu cho 2 nhà khoa học xuất sắc
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá n -
Ảnh: Ngọc Thắng

Đây là năm đầu tiên Bộ KH-CN tổ chức trao tặng giải thưởng này dành cho các nhà khoa học Việt Nam là các tác giả của công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực KHTN (gồm 7 lĩnh vực: Toán, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và Môi trường, Sinh học, Khoa học tự nhiên khác) và các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Có 2 nhà khoa học đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013, trị giá 200 triệu đồng, đó là: Giáo sư Nguyễn Việt Hưng, lĩnh vực Toán học, công tác tại khoa Toán, trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) với công trình “Các đồng cấu giữa các đại số Dickson-Mùi xem như các Moodun trên đại số Steenrod”, và Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Bá n, lĩnh vực Vật lý, công tác tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam với công trình “Đồng viễn tạo trạng thái lượng tử thông qua các trạng thái W và kiểu W”.

>> Giải thưởng khoa học Tạ Quang Bửu
>> Trao giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên
>> Tiền thưởng của Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu
>> Giải thưởng khoa học mới về các đột phá khoa học đời sống
>> Sinh viên đạt giải thưởng khoa học được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp
>> SVVN đầu tiên nhận giải thưởng khoa học trẻ của IEEE

T.Hằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.