Trực thăng bay bằng... sức người

0
(TNO) Một chiếc máy bay trực thăng hoạt động bằng sức người, chế tạo tại Canada, đã trở thành sản phẩm đầu tiên giành giải thưởng Igor Sikorsky của Hội Máy bay trực thăng Mỹ (AHS).

(TNO) Một chiếc máy bay trực thăng hoạt động bằng sức người, chế tạo tại Canada, đã trở thành sản phẩm đầu tiên giành giải thưởng Igor Sikorsky của Hội Máy bay trực thăng Mỹ (AHS).

AHS đã treo một giải thưởng mang tên "Trực thăng hoạt động bằng sức người" cách đây 33 năm, nhưng mãi đến ngày 13.7, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Toronto (Canada) mới giành được giải thưởng này, theo AFP.

Trực thăng bay bằng... sức người - ảnh 1
Trực thăng bay bằng sức người Atlas- Ảnh: AFP

Giải thưởng đã đặt ra thử thách là trực thăng phải hoạt động bằng sức người, có thể đạt tới độ cao 3 m, bay trong vòng 30 giây.

“Từ trước đến nay hầu như không nhóm nào có thể vượt qua được thử thách này để đạt giải thưởng", Giám đốc AHS Mike Hirschberg cho biết.

Chiếc trực thăng hoạt động bằng sức người của nhóm 20 sinh viên Đại học Toronto được đặt tên là Atlas đã vượt qua được thách thức mà AHS đề ra.

Atlas có bàn đạp xe đạp để giúp người điều khiển (tối đa 72 kg) vận hành cánh quạt, chỉ nặng 55 kg, có đến 4 chong chóng (mỗi chong chóng có chiều dài 20 mét).

Dự án chế tạo Atlas của nhóm sinh viên được công ty Aerovelo của Canada tài trợ.

Phúc Duy

>> Thành lập Trung đoàn trực thăng 930
>> Trực thăng đâm vào đồi, 19 người chết
>> Trực thăng rơi ở Ấn Độ, 20 người chết
>> Mỹ bán trực thăng ứng phó khẩn cấp cho Thái Lan
>> Mỹ mua trực thăng Nga cho quân Afghanistan
>> Trực thăng Syria oanh tạc một thị trấn của Li Băng?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.