Truyền dữ liệu siêu tốc

0
Khả năng truyền dữ liệu tương đương với dung lượng 66 đĩa DVD trong 1 giây là điều khó tưởng tượng được, thế nhưng các nhà khoa học đã chứng minh kỹ thuật mới hoàn toàn có thể thực hiện.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Vật lý không gian Thụy Điển đã dùng sóng radio xoắn để đẩy đi cùng lúc hàng loạt tín hiệu trên một băng thông. Nhà khoa học Fabrizio Tamburini cho biết sóng vô tuyến xoắn giúp chuyển đi nhiều tín hiệu trên cùng một tần số nhưng đó là các tín hiệu độc lập.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hệ thống ở Venice để chuyển tín hiệu trên băng tần 2,4 GHz đang được sử dụng cho các router wifi hiện đại qua khoảng cách 442 m. Trong khi đó nhóm nghiên cứu khác từ Đại học Nam California và Đại học Tel Aviv đã tạo chùm ánh sáng xoắn để truyền tải dữ liệu với dung lượng 2,5 tetrabit mỗi giây. Tuy nhiên, thành công này chỉ là truyền dẫn trong vòng 1 m. Theo Giáo sư Alex Willner thì nhiệm vụ tiếp theo là ứng dụng trên cáp quang để có thể đạt được dung lượng cao qua khoảng cách 1 km.

Song Mai

>> Chương trình ưu đãi với dịch vụ truyền dữ liệu công nghệ EVDO
>> Chip truyền dữ liệu bằng laser

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.