Từ ngoài không gian điều khiển robot trên trái đất

0
Một phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế (ISS) đã trở thành người đầu tiên điều khiển một robot trên trái đất từ ngoài không gian.

Kỹ sư hàng không Chris Cassidy từ ISS đã điều khiển xe tự hành K10 ở California (Mỹ). Nhiệm vụ này được thiết kế để kiểm tra xem một thành viên của phi hành đoàn có thể điều khiển từ xa một robot hiệu quả thế nào, cho dù nó ở trên bề mặt mặt trăng, một hành tinh hay tiểu hành tinh.

Thử nghiệm công nghệ còn có mục đích tìm hiểu xem sự chậm trễ thông tin liên lạc qua khoảng cách lớn có ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe tự hành nếu bị đưa vào khu vực khó khăn.

Thử nghiệm này là sự mô phỏng đầu tiên nhiệm vụ “chỉ đường” robot kết hợp với con người, trong đó có cả ý tưởng triển khai một kính thiên văn phía bên kia mặt trăng do các chuyên gia của Đại học Colorado và Lockheed Martin đề xuất.

Đây cũng là đơn vị đang tiến hành xây dựng tàu không gian đa chức năng Orion của NASA.

Phương Tú - Tạ Xuân Quan

>> Robot khỉ thám hiểm mặt trăng
>> Gửi robot biết nói lên không gian
>> Bị robot tấn công trong ngày cưới
>> Robot tìm sự sống tại nơi khắc nghiệt nhất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.