Vắc xin ngăn chặn sự phát triển của virus HIV

0
(TNO) Một nhóm nghiên cứu ở Tây Ban Nha ngày 3.1 cho biết, họ đã điều chế ra một loại vắc xin có thể tạm thời ngăn chặn sự phát triển của virus HIV trong cơ thể bệnh nhân.

Vắc xin này khi được tiêm vào cơ thể bệnh nhân, sẽ mang theo các tế bào miễn dịch bị phơi nhiễm virus HIV được khử hoạt tính bằng nhiệt, theo tin tức từ AFP ngày 3.1.

“Hệ miễn dịch trong cơ thể người không thể tự động tiêu diệt virus HIV. Các tế bào miễn dịch này sẽ "hướng dẫn" hệ miễn dịch cách tiêu diệt virus HIV”, ông Felipe Garcia, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Barcelona.

Nhóm nghiên cứu cho biết vắc xin này không dùng để phòng bệnh mà để chữa bệnh, giúp giảm thiểu số lượng virus HIV “sinh sôi nảy nở” trong cơ thể bệnh nhân.

Vắc xin này được thử nghiệm lâm sàng trên 36 bệnh nhân HIV. Sau 12 tuần tiêm vắc xin, số lượng virus trong cơ thể 36 bệnh nhân bắt đầu giảm xuống. Và 12 trong số 36 người này có số lượng virus giảm trên 90%.

Nhưng sau 24 tuần, tác dụng của vắc xin này bắt đầu giảm.

Nhóm nghiên cứu ước tính vắc xin này sẽ hết tác dụng trong vòng một năm, và bệnh nhân HIV sẽ phải quay lại liệu pháp điều trị kháng virus, hay còn gọi là ART (viết tắt của Anti- Retroviral Therapy). ART là liệu pháp điều trị kết hợp sử dụng nhiều thuốc kháng virus.

Vắc xin này giúp bệnh nhân tạm thời không uống quá nhiều thuốc trong ngày, giảm tác dụng phụ và giảm chi phí điều trị, theo nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ mất thêm khoảng ba đến bốn năm nữa để hoàn thiện loại vắc xin này.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, số người mắc HIV trên thế giới tăng từ 33,5 triệu (năm 2010) lên 34 triệu vào năm 2011.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học Science Translation Medicine ngày 3.1.

Phúc Duy

>> Giảm hại và dự phòng lây truyền HIV
>> Mỗi tháng có 1.000 người nhiễm mới HIV
>> Giảm tỷ lệ người nhiễm HIV xuống dưới 0,15%
>> Những bước tiến mới trong điều trị HIV
>> Bệnh nhân HIV được chữa lành đầu tiên trên thế giới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.