Vàng được sản sinh từ các cuộc đụng độ khủng khiếp

0
(TNO) Tất cả vàng trong vũ trụ nhiều khả năng được sản sinh từ những cuộc va chạm khủng khiếp giữa các lõi của sao chết, sau khi chúng nổ tung thành các siêu tân tinh.

Vàng được xác định là hiếm trên Trái đất, và trong thực tế kim loại quý này cũng hiếm trong toàn vũ trụ.

Nó không thể tượng hình bên trong các ngôi sao như những nguyên tố khác, từ carbon đến sắt. Thay vào đó, vàng được sinh ra trong những sự kiện dữ dội hơn nhiều, giống như một trường hợp lọt vào ống kính quan sát của các chuyên gia Trái đất, được liệt vào dạng nổ tia Gamma ngắn (GRB)

GRB là kết quả của vụ đụng độ giữa hai ngôi sao neutron, và ánh sáng độc nhất vô nhị tồn tại nhiều ngày tại vị trí nổ GRB nhiều khả năng là điềm báo hiệu cho sự tạo thành một khối lượng dồi dào những nguyên tố nặng, bao gồm vàng, theo thông cáo báo chí của Trung tâm Vật lý học Thiên thể Harvard-Smithsonian (Mỹ).

“Chúng tôi ước tính khối lượng vàng được tạo ra và bắn đi trong quá trình hợp nhất hai ngôi sao neutron có thể lớn gấp 10 lần khối lượng mặt trăng”, theo Spaec.com dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Edo Berger.

Để rút ra kết luận trên, chuyên gia Berger và đồng sự đã nghiên cứu sự kiện GRB 130603B ở khoảng cách 3,9 tỉ năm ánh sáng so với Trái đất, một trong những vụ nổ gần nhất từ trước đến nay.

Hạo Nhiên

>> Giả thuyết Trái đất từng có hai mặt trăng
>> Trái đất ở xa mặt trời nhất trong năm
>> Từ ngoài không gian điều khiển robot trên trái đất
>> Viễn cảnh vũ trụ đầy trái đất
>> Cái chết huy hoàng của một ngôi sao
>> Dải Ngân hà đang "thai ngén" ngôi sao lớn nhất
>> Một ngôi sao có đến 3 ứng viên siêu Trái đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.