Vi khuẩn trong phân người lơ lửng trên độ cao 9 km

0
(TNO) Các nhà khoa học Mỹ vừa bất ngờ phát hiện thấy nhiều loại vi khuẩn, gồm cả loại có trong phân người và động vật, trôi bồng bềnh trên độ cao hơn 9 km so với mặt đất.

Một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu bão đã tìm thấy cả “rừng” vi khuẩn và nấm mốc trong quá trình lấy mẫu không khí loãng tại độ cao 9,14 km, tờ Los Angeles Times (Mỹ) đưa tin ngày 29.1.

Theo Athanasios Nenes, chuyên gia nghiên cứu không khí tại Viện Công nghệ bang Georgia (Mỹ), lâu nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu về chủng loại vi khuẩn sống trong không khí, nhưng họ thường chỉ nghiên cứu từ mặt đất.

Phát hiện vi khuẩn có trong phân người trôi nổi trên không
Các trận bão được cho là đã quét nhiều loại vi khuẩn lên không trung và trôi lơ lửng trên đó - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, các nhà khoa học ít khi tìm hiểu về số lượng và mật độ vi khuẩn trôi nổi trên không, ông Nenes nhận định.

Để tìm hiểu về điều này, hồi năm 2010, Nenes và các đồng nghiệp đã nhiều lần đi nhờ trên một chiếc máy bay của NASA để lấy mẫu không khí. Kết quả các nhà khoa học tìm thấy khoảng 4.800 tế bào vi khuẩn trên một mét khối không khí.

Số lượng vi khuẩn chiếm đến 20% tổng số các hạt phân tử cùng kích cỡ với vi khuẩn và nhóm nghiên cứu cho rằng đây là phân tử của muối biển và hạt bụi. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy nấm mốc, mặc dù chúng chỉ chiếm khoảng 10%.

Trong số các loại vi khuẩn mà các nhà khoa học phát hiện ra có cả Escherichia và Streptococcus, loại vi khuẩn sống trong phân người và động vật. Nenes và các đồng nghiệp cho rằng các trận bão đã cuốn số vi khuẩn này lên không trung.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy cùng 17 loại vi khuẩn trong tất cả các mẫu không khí và điều này khiến các nhà khoa học hoài nghi rằng vi khuẩn lơ lửng trên không có thể kết hợp với nhau để tạo ra những loại vi khuẩn thế hệ mới. Những loại vi khuẩn mới này có khả năng chịu nhiệt độ thấp và tồn tại trong các hợp chất carbon ít ỏi có trong các đám mây.

Tuy nhiên, các chuyên gia vi khuẩn cho rằng khám phá của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ bang Georgia vẫn chưa chỉ ra được rằng vi khuẩn trôi nổi trên không sẽ có tác hại gì, trừ việc đến một lúc nào đó chúng sẽ rơi trở lại mặt đất.

Hoàng Uy

>> Cơn ác mộng vi khuẩn thời kỷ Permi
>> Nhiều vi khuẩn gây bệnh mới
>> Điện thoại di động chứa vi khuẩn nhiều hơn ghế toilet
>> Vi khuẩn ảo
>> Khách sạn chứa nhiều vi khuẩn hơn bệnh viện
>> Trên 500 loại vi khuẩn sinh sống tại nơi làm việc
>> Những nguồn vi khuẩn trong nhà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.