Viễn cảnh diệt vong của trái đất

0
Tính đến thời điểm này, giới khoa học nắm chắc được 2 viễn cảnh dẫn đến sự diệt vong của trái đất, và tất cả đều xuất phát từ những quy trình của định mệnh.

Viễn cảnh diệt vong của trái đất
Các chuyên gia dự đoán về cú va chạm giữa dải Ngân hà và Tiên Nữ trong 4 tỉ năm nữa - Ảnh: NASA

Không ai có thể dự đoán chính xác được tương lai, huống chi là thời điểm diệt vong của trái đất. Trong những giả thuyết tận diệt được suy luận một cách logic dưới con mắt của giới thiên văn và vật lý học, có ít nhất 2 giả thuyết tạm chấp nhận được về cái kết thương tâm của địa cầu. Đó là khả năng dải Ngân hà đâm vào thiên hà láng giềng và mặt trời đốt hết nhiên liệu. May mắn là những diễn biến đó phải đợi thêm vài tỉ năm nữa mới xảy ra.

Viễn cảnh dải Ngân hà và thiên hà Tiên Nữ láng giềng lao vào nhau, sau 4 tỉ năm nữa, là kết quả tác động của lực hấp dẫn không thể lay chuyển giữa 2 “đứa con” nặng ký của vũ trụ, với mỗi thực thể nặng sơ sơ hơn 1 nghìn tỉ lần khối lượng mặt trời của chúng ta. Cách đây 300 năm, nhà vật lý học thiên tài Isaac Newton có thể đã dự đoán được sự chạm trán giữa những gã khổng lồ này nếu nắm được dữ liệu về khối lượng và vận tốc của 2 thiên hà. Nó cũng rõ ràng như nhìn quả táo rơi trong vườn giúp Newton nghĩ ra thuyết vạn vật hấp dẫn, theo Space.com.

Trong khi đó, mặt trời sẽ cháy hết nhiên liệu sau 4 - 5 tỉ năm nữa, đẩy địa cầu vào bóng tối lạnh lẽo. Đây là kết cục phổ biến đối với mọi ngôi sao trong vũ trụ. Và nếu vũ trụ không sản sinh thêm ngôi sao nào nữa, mặt trời cuối cùng sẽ tắt ngúm trong 100 nghìn tỉ năm tính từ thời điểm này. Quay lại mặt trời của chúng ta, khi hết hydro để có thể duy trì chu trình phản ứng bên trong lõi, nó sẽ phình to và biến thành sao khổng lồ đỏ. Trong quá trình này, mặt trời nuốt luôn các hành tinh gần nhất, từ sao Thủy, sao Kim, trái đất và thậm chí sao Hỏa cũng không thoát được. Những hành tinh còn lại sẽ lâm vào tình trạng bất ổn và sự hỗn loạn sẽ hủy hoại hệ mặt trời. Dần dần, sao lùn trắng nhỏ xíu sẽ thay vào chỗ từng là mặt trời rực rỡ, xung quanh là tro bụi còn lại của hệ mặt trời. Diễn biến này đã được các chuyên gia phân tích trong lúc quan sát các sao lùn trắng khác.

Ngoài 2 kết cục không thể thay đổi trên, toàn bộ những giả thuyết còn lại về thảm họa vũ trụ dội xuống trái đất đều chưa có gì chắc chắn. Khả năng xuất hiện tiểu hành tinh “sát thủ” cũng đang được phân tích và theo dõi sát sao, vì mỗi 100 triệu năm thì xác suất địa cầu bị tiểu hành tinh tấn công cũng có thể xảy ra. Một vụ nổ sao băng gần hệ mặt trời cũng có thể xóa sổ nhân loại trong vòng 250 triệu năm nữa. Đó chưa kể những giả thuyết như hố đen nuốt chửng hành tinh, bão mặt trời “nướng” trái đất…  

Hạo Nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.