Vung đũa thần dập lửa

0
Trong một nghiên cứu mới, các chuyên gia của Đại học Harvard (Mỹ) đã “làm phép” biến mất ngọn lửa cao hơn 30 cm mà không cần phải động chân tay, bằng cách tạo ra từ trường điện tử xung quanh ngọn lửa này.

Đây là phát hiện có thể hỗ trợ tốt cho lính cứu hỏa bên cạnh những biện pháp dập lửa thông thường như nước và hóa chất. Theo CNN, nhóm của giáo sư hóa học George M.Whitesides đã nối thiết bị khuếch đại 600 watt với dây điện bằng kim loại được cố định và chỉ vào phần chân ngọn lửa cháy bằng khí methane. Khi máy khuếch đại được bật lên, sợi dây đóng vai trò là điện cực phóng ra vùng điện từ dao động và đẩy bật ngọn lửa khỏi nguồn cung cấp nhiên liệu của nó.

Vung đũa thần dập lửa - ảnh 1 
Điện từ có thể thổi bay lửa khỏi nguồn cung cấp nhiên liệu như khí đốt 

Theo các chuyên gia, giới khoa học từ lâu luôn biết rằng dòng điện có thể làm ảnh hưởng đến hình thù ngọn lửa. Tuy nhiên, phát hiện mới ở đây là sử dụng điện từ dao động để tác động mạnh hơn với các ngọn lửa, có thể thổi bay lửa khỏi nguồn cung cấp nhiên liệu gây cháy, như khí đốt. Trường hợp nguồn gây cháy là gỗ thì phức tạp hơn nhiều, nhưng nhóm của ông Whitesides cũng đã dập lửa thành công bằng điện từ. Nghiên cứu này có thể ứng dụng trong thực tế, như lắp các thiết bị đặc biệt tại những khu nhà, hoặc trang bị cho lính cứu hỏa các bình dập lửa xách tay để dễ di chuyển. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn nghĩ đến chuyện phát minh chiếc đũa dập lửa tiện dụng cho mọi người, trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng để mở lối thoát hiểm khỏi đám cháy ngùn ngụt.

Hạo Nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.