Xác định "chị cả" của Mona Lisa

0
(TNO) Các chuyên gia nghệ thuật tại Thụy Sĩ đã nắm được chứng cứ cho thấy phiên bản bức họa Mona Lisa đầu tiên cũng là một tác phẩm của Leonardo da Vinci.

Trong hơn 3 thế kỷ, bức Mona Lisa ở bảo tàng Louvre tại Paris luôn được cho là bức họa duy nhất vẽ người mẫu này của họa sĩ thiên tài người Ý.

Bức Mona Lisa (trái) và bản “gốc” đều là tác phẩm của Leonardo da Vinci
Bức Mona Lisa (trái) và bản “gốc” đều là tác phẩm của Leonardo da Vinci - Ảnh: Tổ chức Mona Lisa

Tuy nhiên, mới đây, Tổ chức Mona Lisa tại Zurich cho hay, các cuộc kiểm tra khoa học và dữ liệu lịch sử cung cấp thêm những chứng cứ thuyết phục ủng hộ tuyên bố trước đó của nhóm chuyên gia rằng, bức họa Isleworth Mona Lisa thực chất là chân dung của cùng một phụ nữ đã hóa thành biểu tượng bất tử trong tác phẩm vô giá của nhà danh họa Leonardo da Vinci.

Theo Art Daily, Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich, sau khi bức Isleworth Mona Lisa được công bố tại Geneva hồi tháng 9 năm ngoái, đã sử dụng phương pháp xác định đồng vị carbon trên bức tranh Isleworth, và phát hiện nó được hoàn thành trong giai đoạn từ năm 1410 đến 1455.

Trong khi đó, bức Mona Lisa nổi tiếng được vẽ vào đầu những năm 1500.

Cuộc nghiên cứu phân tích nét vẽ trước đó của nhà vật lý học người Mỹ John Asmus cũng đã kết luận rằng bản Isleworth và bản ở Lourve là cùng một người vẽ.

Hạo Nhiên

>> Mona Lisa lên không gian
>> Người Ý muốn đưa nàng “Mona Lisa” về Florence
>> Ý đòi Pháp trả kiệt tác Mona Lisa
>> Tìm được hài cốt nguyên mẫu Mona Lisa ?
>> Tìm thấy hài cốt Mona Lisa?
>> Tiếp tục tìm mộ nàng Mona Lisa
>> Bản sao tranh Mona Lisa được trưng bày tại Paris
>> Mona Lisa thêm bí ẩn
>> Trình làng nàng Mona Lisa “trẻ hơn”
>> Leonardo da Vinci vẽ chính mình trong bức “Bữa tiệc ly”?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.