Xâm nhập vũ trụ "tối"

0
(TNO) Cơ quan Vũ trụ châu u cho hay, công đoạn xây dựng đang chuẩn bị khởi động cho sứ mệnh Euclid, với mục tiêu thám hiểm vũ trụ "tối", tức vật chất và năng lượng tối.

(TNO) Cơ quan Vũ trụ châu u cho hay, công đoạn xây dựng đang chuẩn bị khởi động cho sứ mệnh Euclid, với mục tiêu thám hiểm vũ trụ "tối", tức vật chất và năng lượng tối.

Hãng Không gian Thales Alenia của Ý đã được chọn làm nhà thầu chính, bắt đầu giai đoạn công nghiệp hoàn chỉnh của dự án, theo AFP dẫn thông cáo báo chí của Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA).

Euclid sẽ được phóng vào năm 2020, đảm đương nhiệm vụ nghiên cứu vai trò của vật chất tối đối với vũ trụ.

Dù vô hình trước các viễn vọng kính của Trái đất, vật chất tối tác động thông qua lực hấp dẫn để tham gia vào quá trình chủ chốt của sự hình thành các thiên hà và làm chậm đi quá trình giãn nở của vũ trụ.

Ngược lại, năng lượng tối tạo ra một lực đánh bại cả lực hấp dẫn và đang thúc đẩy sự nở rộng của vũ trụ như chúng ta chứng kiến hiện nay.

Vật chất tối và năng lượng tối được cho là chiếm đến 95% khối lượng và năng lượng của vũ trụ, trong khi các vật chất bình thường, từ sao đến hành tinh, chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Tuy nhiên, cả hai vẫn là điều bí ẩn chưa được khám phá và các nhà khoa học hy vọng sẽ chọc thủng được bức màn tối này với dự án Euclid.

Euclid gồm hai thiết bị khoa học, một là camera ánh sáng thường và camera/quang phổ kế cận hồng ngoại, sẽ vẽ bản đồ phân bổ 3D của hai tỉ ngân hà trải rộng hơn 1/3 bầu trời để tạo ra bản đồ của vật chất tối trong vũ trụ, đồng thời nghiên cứu vai trò của năng lượng tối.

Hạo Nhiên

>> Camera "săn hình" năng lượng tối
>> Năng lượng tối có thật
>> Máy ảnh "khủng" săn năng lượng tối
>> Chứng cứ đầu tiên về vật chất tối?
>> Fermi “bắt” được vật chất tối
>> Vật chất tối gần mặt trời?
>> Viễn vọng kính băng nghiên cứu vật chất tối
>> Đo được tốc độ giãn nở của vũ trụ
>> Vũ trụ không ngừng giãn nở

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.