Xây nhà nhờ… vi khuẩn

0
(TNO) Chuyện nghe như khoa học viễn tưởng nhưng một công ty của Tây Ban Nha đang tiến hành với sự trợ giúp của vi khuẩn để tạo ra xi măng.

Nhà sinh vật học Piero Tiano cho biết tất cả khởi đầu với một loại vi khuẩn có trong đất, cho nó vào khuôn đất định hình, cung cấp các chất dinh dưỡng, giữ nhiệt độ ổn định ở mức khoảng 30 độ C, sau đó thêm một hỗn hợp cát, chất thải công nghiệp xi măng, vỏ trấu.... Các vi khuẩn sẽ phát triển trong vòng 3 giờ để biến hỗn hợp này thành xi măng, sẵn sàng cho con người sử dụng.

Xi măng sản xuất theo dạng này không chỉ rẻ hơn, mà còn làm giảm được khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Kỹ sư Laura Sánchez Alonso tham gia dự án xi măng sinh thái này cho biết nguyên liệu được sử dụng để sản xuất về cơ bản là các chất thải nên chi phí thấp. Hơn nữa nó còn hạn chế ô nhiễm môi trường khi khai thác các mỏ đá vôi để sản xuất xi măng theo cách cũ, theo Zmesciences.

Tạ Xuân Quan

>> Thử nghiệm turbin điện gió công nghệ mới
>> Công nghệ mới nhất của ngành khai khoáng
>> Mực in công nghệ mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.