Kiến nghị hủy dự án giao thông xuyên Á trên sông Hồng

2 Thanh Niên
Ngày 11.5, Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) ra thông cáo kiến nghị Chính phủ loại bỏ hẳn dự án tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng, trước thông tin Thủ tướng có văn bản nêu rõ chưa xem xét phê duyệt dự án này vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật.
Dựa vào kinh nghiệm phản biện các dự án ngăn dòng chảy ở các con sông tại VN và trong khu vực Mê Kông, VRN đề nghị loại bỏ dự án này vì 5 lý do chính sau: Thứ nhất, đóng góp về điện năng không đáng kể, chưa đến 1% tổng điện năng quốc gia và dự án không nằm trong quy hoạch kinh tế xã hội vùng đồng bằng sông Hồng.
Thứ hai, ảnh hưởng tới sinh kế của người dân, ảnh hưởng lớn tới hệ thống thủy lợi cấp và thoát nước phục vụ nông nghiệp trực tiếp cho 8 tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng. Thứ ba, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học vùng sông Hồng; ảnh hưởng đến đáy sông, hệ lụy đến hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, đa dạng sinh học vùng sông Hồng sẽ dần biến mất. Thứ tư, đối tượng hưởng lợi chính của dự án không phải là các doanh nghiệp VN...
Và cuối cùng, rủi ro trong việc giao quyền sở hữu dòng sông cho một công ty tư nhân quản lý là vô cùng lớn. Hiện các nước trên thế giới, trong đó có cả VN, chưa có tiền lệ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Do Hanh

Do Hanh

Sông Hồng cũng như các sông khác ở Việt Nam là tài sản chung của cả nước; không thể giao cho một nhóm người nào đó quản lý (đăc biệt có yếu tố nước ngoài). Hãy để cho dòng sông được tự nhiên như vốn có của nó. Xin đừng hủy hoại dòng sông. Rất mong báo Thanh niên góp sức vào việc ngăn dự án này thành hiện thực bởi nếu nó được thực hiện sẽ tiềm tàng nhiều ẩn họa cho an ninh nước nhà
Nguyễn Trung Kiên

Nguyễn Trung Kiên

Hoàn toàn ủng hộ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội hủy dự án vớ vẩn này. Hãy để chút gì lại cho muôn đời con cháu mai sau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.