Lạ & quen

0 Thanh Niên
(TS Xuân) Bữa cơm sum họp đầu năm của gia đình sẽ gồm những món gì? Bạn muốn bữa ăn đặc biệt đó vừa có tính truyền thống, lại mang một chút phá cách lạ miệng? Bạn không muốn phải túi bụi cả buổi trong bếp, nhưng vẫn muốn có món nóng sốt đãi cả nhà? Đầu bếp Phạm Ngọc Khánh (ảnh) của khách sạn Renaissance Riverside Saigon gợi ý một thực đơn vừa quen vừa lạ, vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa có những món có thể thực hiện từ trước (thịt đông, bánh bột báng), vừa nóng sốt có thể làm rất nhanh ngay trước bữa ăn. Anh hướng dẫn cách thực hiện món ăn:

(TS Xuân) Bữa cơm sum họp đầu năm của gia đình sẽ gồm những món gì? Bạn muốn bữa ăn đặc biệt đó vừa có tính truyền thống, lại mang một chút phá cách lạ miệng? Bạn không muốn phải túi bụi cả buổi trong bếp, nhưng vẫn muốn có món nóng sốt đãi cả nhà? Đầu bếp Phạm Ngọc Khánh (ảnh) của khách sạn Renaissance Riverside Saigon gợi ý một thực đơn vừa quen vừa lạ, vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa có những món có thể thực hiện từ trước (thịt đông, bánh bột báng), vừa nóng sốt có thể làm rất nhanh ngay trước bữa ăn. Anh hướng dẫn cách thực hiện món ăn:

Lạ & quen 3
Tôm càng rim
Nguyên liệu:
- 8 con tôm càng
-1 quả dừa tươi
-1 muỗng canh hành tỏi bằm nhỏ
- Gia vị: tương cà, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu.
Lạ & quen 1
Thực hiện:
- Lột vỏ tôm càng, chừa lại đầu và đuôi.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu, cho tôm vào áp chảo đến khi thấy tôm chín đỏ.
- Đun nóng thêm 1 muỗng canh dầu, phi thơm hành tỏi rồi cho 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm và nước dừa vào nấu sôi. Cho tôm vào rim đến khi thấy nước cạn, hơi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn. Tắt lửa, rắc tiêu.
- Dùng nóng với cơm trắng.
Gà nấu đông
Lạ & quen 2
Nguyên liệu:
- 1 con gà
- 30 gr nấm mèo
- 50 gr nấm đông cô
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu hạt.
Thực hiện:
- Ngâm nở, rửa sạch, thái miếng nấm đông cô và nấm mèo.
- Xát muối rửa sạch gà, lọc lấy thịt nạc, thái miếng, ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu.
- Cho xương gà, chân gà vào nồi nấu lấy nước dùng.
- Xào thịt gà với nấm mèo, nấm đông cô đến khi săn lại. Cho nước dùng vào, vớt bọt, nêm nước mắm, hạt nêm vừa ăn. Nấu đến khi gà chín, múc ra chén để nguội, để vào tủ lạnh cho đông lại.
Bánh bột báng
Lạ & quen 4Ảnh: Hoàng Thụy
Nguyên liệu:
-100 gr bột báng
-100 gr dừa nạo
-10 gr mè trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường
Thực hiện:
- Nấu nước sôi rồi cho bột báng vào, khi nước sôi lại thì giảm nhỏ lửa, nấu thêm khoảng 15 phút nữa đến khi thấy bột báng trong. Dùng rây lược lấy phần bột báng, xả lại bằng nước ấm.
- Nén bột báng vào khuôn, chờ khoảng một giờ cho bột kết dính, lấy ra khỏi khuôn và lăn qua dừa nạo đã trộn đường.
- Trong lúc chờ bột báng kết dính, bắc chảo lên bếp, chờ nóng thì cho mè vào rang tới khi vàng đều, để nguội rồi trộn với muối.
- Bày bột báng ra đĩa có lót lá chuối, rắc lên một ít muối mè, trang trí thêm với trái cây.
- Ăn kèm muối mè.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm