Làng Boong triệu phú

0 Thanh Niên
Cư dân làng Boong (xã Ia Dơk, huyện biên giới Đức Cơ, Gia Lai) sinh sống lâu đời gần biên giới VN - Campuchia với đa số là người bản địa Jrai. 
Người dân thu hoạch điều
 /// Ảnh: Trần Hiếu Người dân thu hoạch điều - Ảnh: Trần Hiếu
Người dân thu hoạch điều
Ảnh: Trần Hiếu
Trong lúc khốn khó, nhiều người Kinh bán đất mưu sinh thì người làng Boong kiên quyết không bán một tấc đất nào của ông bà để lại. Làng có 230 hộ thì trung bình mỗi hộ sở hữu từ 3 - 10 ha đất.
Ông Rơmah Mrao, người từ hàng chục năm trước đi từng nhà vận động người dân không bán đất, đổi đất nhớ lại: “Hồi trước có nhiều người vào hỏi mua đất lắm. Có khi họ gạ đổi 1 ha đất lấy chiếc xe máy cũ. Mình biết tin nên cứ tối là đến mỗi nóc nhà to nhỏ. Mình nói với họ để đất lại đi, khổ chút thì cố gắng rồi sướng sau. Mình nói miết, nói miết rồi người làng cũng lọt tai. Vậy là người ta hỏi mua đất đến mấy người làng cũng lắc đầu. Thành công bước đầu rồi nhưng có đất, người dân vẫn nghèo. Mình tìm các loại cây trồng như cao su, điều và một số loại cây ngắn ngày trên phần đất 30 ha của gia đình. Sau khi có kết quả tốt mới bày dân làm theo. Vậy là họ khỏi đói. Giờ thì nhà nào cũng có của ăn của để”.
Niên vụ này, giá hạt điều lên, giá mủ sau vài năm rớt thảm cũng bắt đầu tăng. Cứ mỗi héc ta điều, người dân thu được khoảng 50 - 80 triệu đồng; giá mủ cũng tăng hơn 10.000 đồng/kg. Rồi các loại cây trồng khác như mì, cà phê đều cho năng suất khá tốt. Hầu hết người dân ở đây có của ăn của để, trở thành một trong những làng bản địa triệu phú hiếm hoi của Gia Lai cũng như Tây nguyên.
Phan Đình Hải, Trưởng phòng NN-PTNT H.Đức Cơ, cho biết: “Dù không cho giá trị cao như hồ tiêu nhưng cây điều luôn là nguồn thu nhập ổn định. Thổ nhưỡng, khí hậu ở đây cũng thích hợp với loại cây này. Niên vụ này, lúc cao điểm điều có giá 50.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong nhiều năm qua”.
Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND H.Đức Cơ, khi nói đến xã Ia Dơk cũng như người dân làng Boong thì tấm tắc: “Nhờ giữ được đất nên người dân có tư liệu sản xuất. Các loại cây trồng được mùa, được giá đã giúp bà con vượt lên khó khăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Xã này đang phấn đấu để đạt các tiêu chí của xã nông thôn mới”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm