Lang thang thảo nguyên

0 Thanh Niên Tuần San
Mông Cổ là nơi rất hợp với người thích xê dịch và yêu không gian khoáng đạt đầy nắng gió hoa cỏ mênh mang của những thảo nguyên bao la.
 /// Lê Minh Hạ - Lê Minh Hạ
Lê Minh Hạ
Thoát khỏi phố thị chật chội quen sống, tạm biệt thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ ken đặc những xe và xe, tôi bắt đầu cho mình một hành trình 10 ngày rong ruổi trên một hành trình mà đường đất và cỏ nhiều hơn đường nhựa. Tôi lang thang ở xứ sở có những con sông, dòng suối, núi cao, thảo nguyên mênh mông trải dài như vô tận.
Đi mãi thành đường
Khái niệm này được minh họa rất rõ nét bởi những con đường chạy dài khắp Mông Cổ. Ngoại trừ quốc lộ chính rải nhựa, còn lại chủ yếu là những lối mòn chạy riết mà thành đường, vòng vèo qua không biết bao nhiêu quả đồi, núi. Để tới điểm cần đến, không nhất thiết bạn phải đi đúng một đường. Ngay cả đoàn xe 4 chiếc của chúng tôi đi, các bác tài người bản địa cũng mạnh ai nấy chạy theo một hướng ngẫu hứng, miễn là lát nữa sẽ gặp nhau sau mấy quả đồi dài. Cảm giác tự do xen lẫn hồi hộp vì chưa biết mình sẽ đi đến đâu và bao lâu nữa thì đến đích!
Lang thang thảo nguyên 1
Đừng lầm hồ là biển
Hồ Khovsgol của Mông Cổ là nơi không du khách nào bỏ qua khi đặt chân đến xứ này, hẳn nhiên trong đó có tôi. Không chỉ vì Khovsgol được mệnh danh là hồ nước sâu nhất tại Mông Cổ, mà bởi cảm giác mình thật nhỏ bé giữa thiên nhiên mênh mông tuyệt đẹp!
Bạn đã bao giờ ngồi trên yên ngựa dạo một buổi ven hồ, khi thong dong cho ngựa gõ vó trên trảng cỏ, khi thúc chúng phi nước kiệu, để thu vào tầm mắt cảnh sắc tuyệt đẹp chung quanh đổi thay chầm chậm, nhẹ nhàng lắc lư theo những sải chân ngựa cùng nhịp sống thong dong ven hồ? Đó là những khoảnh khắc tuyêt đẹp đọng lại trong tôi sau khi lang thang trên miền đồng thảo ở xứ sở đầy nắng này.
Lang thang thảo nguyên 2
Những con bò Zak đáng yêu
Sẽ thiếu sót nếu không kể đến những chú bò Zak, giống bò đặc trưng miền đồng thảo, chủ yếu sống ở Mông Cổ, Tây Tạng, Bhutan, vùng Bắc Ấn, cao nguyên Trung Ấn. Những chú bò đủng đỉnh muôn đời ấy được trang bị lông dài và dày, rậm để sống sót ở trong thời thiết khắc nghiệt, trông rất ngộ nghĩnh. Chúng thật kiệm lời, thường chỉ khụt khịt ư hử để những ai đi trên thảo nguyên nhận ra chúng là giống bò đặc trưng của xứ sở này chứ không phải là những thú nhồi bông di động. Chúng là nguồn sữa vắt uống mỗi ngày của những người dân nơi này. Và cũng là thứ sữa bò tươi duy nhất du khách du được nếm thử ở đây.
Vậy đó, không ồn ào hào nhoáng hay lộng lẫy xa hoa, xứ sở miền đồng thảo quyến rũ tôi bằng những cảnh sắc khoáng đạt mênh mông và những phát hiện thú vị rất đỗi bình dị, mà khó quên.
Lang thang thảo nguyên - ảnh 4

tin liên quan

Đến Malacca, nhớ Hội An
'Đến Malaysia mà không thăm phố cổ Malacca thì kể như chưa biết gì về xứ sở này!', một anh bạn làm việc nhiều năm ở thủ đô Kuala Lumpur nói với chúng tôi như vậy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trao số tiền mạnh thường quân ủng hộ cho ông

Nàng thơ Nguyễn Đỗ Trúc Phương trải lòng về tình yêu với chuyện cụ ông bán xoài nuôi vợ

Nổi lên mạng xã hội và cộng đồng với hình tượng một cô gái trẻ tuổi, xinh đẹp và giàu lòng nhân hậu khi kết nối giúp đỡ biết bao mảnh đời bất hạnh. Từ câu chuyện người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn đến nhiều câu chuyện khác. Trúc Phương đã lấy nhân hậu là phương châm sống của mình. Cô trải lòng về chuyện mới đây giúp cho cụ ông bán xoài nuôi vợ. Cô viết....