Loay hoay chọn tên xã khi sáp nhập

3 Thanh Niên
Thanh Hóa đang khẩn trương triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Tuy nhiên, nhiều địa phương đang gặp khó trong việc chọn tên gọi của xã mới, cũng như trong sắp xếp cán bộ dôi dư.
Toàn tỉnh Thanh Hóa có 66 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 26 huyện, thành phố phải tiến hành sắp xếp /// Ảnh Minh Hải Toàn tỉnh Thanh Hóa có 66 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 26 huyện, thành phố phải tiến hành sắp xếp - Ảnh Minh Hải
Toàn tỉnh Thanh Hóa có 66 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 26 huyện, thành phố phải tiến hành sắp xếp
Ảnh Minh Hải
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã với lãnh đạo các sở, ngành và đặc biệt là các huyện có xã phải sắp xếp lại.
Theo Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 24.12.2018 của Bộ Chính trị, toàn tỉnh Thanh Hóa có 66 xã, thị trấn thuộc 26 huyện, thành phố (riêng TX.Bỉm Sơn không có xã, phường phải sắp xếp lại) thuộc diện phải sắp xếp lại, do chưa đạt 50% về 2 tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Trong đó, một số huyện có nhiều xã phải sắp xếp là Thọ Xuân (11 xã, 1 thị trấn), Hoằng Hóa (9 xã), Hà Trung (7 xã), Quan Hóa (3 xã, 1 thị trấn)…

Tham vấn Hội sử học 

Tại hội nghị, tất cả ý kiến của lãnh đạo các huyện đều phản ánh khó khăn, lúng túng trong việc chọn tên gọi cho xã mới, việc sắp xếp lại cán bộ khi sáp nhập, cũng như chế độ, chính sách cho cán bộ dôi dư.
Ông Lê Xuân Thu, Bí thư Huyện ủy H.Hoằng Hóa (Thanh Hóa), cho biết huyện này có 9 xã phải sắp xếp, nhưng trong quá trình sắp xếp sẽ ảnh hưởng đến 14 xã lân cận.
“Khó nhất hiện nay là lựa chọn tên và chọn địa điểm ở xã nào để làm trung tâm xã mới, vì xã nào cũng muốn tên gọi mới liên quan đến xã của mình. Chúng tôi cũng đang bàn luận giữ lại hay không giữ lại chữ Hoằng trong chữ đầu tiên của các xã mới ở huyện, vì chữ này là chữ vua ban. Hơn nữa, huyện chúng tôi có đến 9 xã phải sắp xếp lại, đơn vị hành chính giảm nhiều, nên đội ngũ cán bộ thừa nhiều. Do vậy, đề nghị tỉnh có chủ trương sớm để hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với một số cán bộ sắp nghỉ hoặc nghỉ sớm, nghỉ trước tuổi”, ông Thu nói.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Huyện ủy H.Thọ Xuân, cho hay huyện này là đơn vị có số lượng xã sắp xếp lại nhiều nhất, với 11 xã và 1 thị trấn, khi triển khai sắp xếp lại sẽ ảnh hưởng đến 19 xã lân cận. Và tổng số cán bộ, công chức dôi dư là 231, tổng số cán bộ chuyên trách là khoảng 207 người.
“Cái khó nhất bây giờ là bố trí người đứng đầu, ai làm bí thư, ai làm chủ tịch và ai đứng đầu các đoàn thể. Về tên gọi của xã mới cũng đang lúng túng, khó khăn nên chúng tôi phải nhờ đến Hội Sử học của huyện bàn bạc, xem xét, sau đó sẽ đưa ra cho người dân lựa chọn”, ông Hùng nói.
Đại diện khu vực các huyện miền núi, ông Phạm Bá Diệm, Bí thư Huyện ủy H.Quan Hóa, cho biết thuận lợi của huyện là cả 4 xã, thị trấn phải sắp xếp đều tương đồng về văn hóa, dân tộc, phong tục tập quán. Nhưng khó khăn lớn nhất của khu vực miền núi là địa hình, nếu nhập nguyên trạng các xã với nhau thì rất khó vì có thôn, bản địa hình chia cắt, ngăn cách bởi sông, đồi núi, do vậy, phải cắt một số bản, thôn từ xã này sang xã khác.
Đặc biệt, việc mở rộng địa giới hành chính TT.Quan Hóa (H.Quan Hóa), ông Diệm cho rằng, phải mở rộng theo hướng quốc lộ chứ không thể mở rộng theo hướng vào rừng được, nên huyện này sẽ sáp nhập xã Xuân Phú về với thị trấn.
Về công tác cán bộ, hiện nay công chức 4 xã sắp sáp nhập của H.Quan Hóa đều đang rất lo lắng, tâm tư. Lo lắng sau sáp nhập không có chỗ để bố trí thì không có công ăn việc làm.

Từ 1.12 hoạt động theo đơn vị cấp xã mới

Trước những băn khoăn của các huyện trong lựa chọn tên gọi cho xã mới và công tác sắp xếp cán bộ, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến gợi ý cho các địa phương nên nghiên cứu theo hướng lấy tên theo lịch sử để tạo đồng thuận cao trong dân các xã.
Trong công tác sắp xếp cán bộ, ông Chiến yêu cầu các địa phương phải dừng việc bổ nhiệm, tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ. Riêng việc điều động, bổ nhiệm từ xã sắp sáp nhập đến các xã khác, hoặc lên cấp huyện thì nên tiến hành để giảm bớt số lượng cán bộ, công chức dôi dư. UBND tỉnh Thanh Hóa phải xây dựng và hướng dẫn cụ thể về chế độ, chính sách để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ khi tiến hành sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.
Ông Chiến đặt ra 2 mốc thời gian cho việc sắp xếp kể trên. Thứ nhất là công việc chuẩn bị phải hoàn tất để trình HĐND tỉnh thông qua vào kỳ hợp cuối tháng 6 tới. Thứ hai là bắt đầu từ 1.12, tất cả hoạt động phải theo đơn vị cấp xã mới, không địa phương nào được xin lùi thời gian.
Ông Chiến thông tin thêm tạm thời trong năm 2019 chưa thực hiện sắp xếp lại cấp huyện. Nếu ổn định xong việc sắp xếp cấp xã và điều kiện cho phép thì năm 2020 mới sắp xếp cấp huyện, hoặc để sang nhiệm kỳ sau.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NGUYỄN THÀNH TÂM

NGUYỄN THÀNH TÂM

CHUYỆN LẤY TÊN XÃ MỚI CHẲNG KHÓ GÌ(HÃY BỎ CÁI TÔI,CÁI CỤC BỘ ĐI THÌ THẤY NHẸ NHÀNG THÔI) 2 XÃ SÁT NHẬP BỎ PHIẾU CHỌN TÊN MỘT TRONG 2 XÃ VỪA TIẾT KIỆM VỪA ĐỠ SÁO TRỘN GIẤY TỜ CHO MỘT NỬA XÃ MỚI.CÁN BỘ 2 ÔNG BỎ PHIẾU LẤY MỘT,ÍT PHIẾU HƠN THÌ LOẠI CHỜ PHÂN CÔNG VIỆC KHÁC,HOẶC GIẢI QUYẾT CHÍNH SÁCH.VẬY THÔI.QUAN TRỌNG CÁN BỘ TỈNH,HUYỆN PHẢI MINH BẠCH CÔNG KHAI, CÔNG BẰNG.
Đỗ Thị Thảo

Đỗ Thị Thảo

Đối với chính sách cán bộ cứ minh bạch thực hiện thì không có vấn đề gì.
Phương án đầu tiên là giải quyết các trường hợp cán bộ sắp đến tuổi về hưu của các đầu nghành vận động nghỉ trước nếu chưa đủ năm công tác ưu tiên vẫn đóng bảo hiểm; đối với bộ phận cán bộ bán chuyên trách thực hiện chính sách ưu tiên trình độ bằng cấp phù hợp với chức danh. Đối với cán bộ dân bầu thì có thể áp dụng bỏ phiếu tín nhiệm và bằng cấp trình độ để lựa chọn.
Thiết nghĩ đây là chủ trương rất đúng đắn của nhà nước và chính phủ trong việc giảm nhẹ bộ máy hành chính nhưng cũng cần có những bước đi cẩn trọng chánh gây hoang mang trong dân chúng, phải tạo tính đoàn kết trong các địa phương phải ghép có thể trong hai xã ghép hãy nghĩ đến việc lưa chọn tên của đi tích lịch sử để đặt tên vừa ý nghĩa mà lại không phải nghĩ nhiều về cái tôi của từng địa phương .
NGUYỄN THỊ THƠM

NGUYỄN THỊ THƠM

Thọ Trường mình sẽ đổi tên thành gì đây .Ôi quê hương thân yêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm