Lời dạy của đức Phật 2.000 năm trước

1 Thanh Niên
Triển lãm Tam tạng kinh Phật cổ khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi tại chùa Huyền Không (Thừa Thiên-Huế) kết thúc. Lần đầu tiên, hàng ngàn phật tử chứng kiến sự hiện hữu vật chất lời dạy của đức Phật 2.000 năm trước.
Hạnh phúc khi chiêm bái
Trong hai ngày 26, 27.4, hàng trăm tăng ni, phật tử các giới trong và ngoài nước đã tề tựu về khuôn viên chùa Huyền Không - ngôi chùa thuộc hệ phái Nam tông có bảo tháp đẹp hàng đầu Đông Nam Á hiện nay, cách trung tâm TP.Huế khoảng 7 km về phía tây bắc (thuộc TX.Hương Trà) để chiêm bái bản Tam tạng kinh Phật 2.000 năm tuổi.
Tham dự triển lãm ngoài chư tôn giáo phẩm đại diện Giáo hội Phật giáo VN, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên-Huế còn có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH-TT-DL...
Đặc biệt, cùng với giới truyền thông Thái Lan, tham dự sự kiện triển lãm bản kinh Phật trên lá bối 2.000 năm tuổi còn có đại diện Giáo hội Phật giáo Thái Lan, một số phật tử là quan chức hoặc cựu quan chức của Chính phủ Na Uy và Thái Lan.
Đây là những người làm cầu nối ngoại giao quan trọng để bản kinh cổ lần đầu tiên ra khỏi Na Uy để hiện diện trước hàng triệu phật tử, quan khách tại các quốc gia gồm Ấn Độ và 10 nước trong khối ASEAN, trong đó VN là quốc gia thứ 8, kế đến là Malaysia và Thái Lan được cung nghinh và triển lãm bản kinh cổ trong tháng 5 tới trước khi cổ vật vô giá này quay trở về Na Uy.
Như nhiều người khác, từ sáng sớm ngày 26.4, chị Trần Thị Ngọc Tuyền, một phật tử ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM) đã có mặt từ sớm ở chùa Huyền Không để được hành lễ, chiêm bái bản kinh cổ.
Chị nói, ngay sau khi đọc được bài viết về bản kinh lá bối 2.000 năm tuổi chuẩn bị triển lãm tại VN trên Báo Thanh Niên, chị đã lên lịch và cùng với 5 thành viên khác trong gia đình bay chuyến bay sớm từ Sài Gòn ra Huế.
“Mình rất hạnh phúc khi được chiêm bái bản kinh Phật 2.000 năm trên lá bối. Đây là sự hiện hữu những lời dạy của đức Phật, giáo lý của đức Phật tồn tại hàng ngàn năm nay cho mình được tu học, làm điều tốt, điều thiện. Thật sự mình rất xúc động…”, chị Tuyền nghẹn ngào.
Theo kế hoạch, cuộc triển lãm sẽ kết thúc lúc 16 giờ ngày 27.4, nhưng để các phật tử, quan khách có cơ hội chiêm bái nên triển lãm kéo dài đến 19 giờ cùng ngày mới kết thúc.
Lời dạy của đức Phật 2.000 năm trước - ảnh 1
Đông đảo tăng ni, phật tử, quan khách chiêm bái bản kinh Phật 2000 năm tuổi tại cuộc triển lãm
Ảnh: Đình Toàn
Ý nghĩa với văn hoá nhân loại
Theo nhiều nhà nghiên cứu Phật học thì Tam tạng kinh Phật chứa đựng những lời dạy của đức Phật do chính ngài nói ra trong hơn 45 năm, từ sau khi ngài giác ngộ thành đạo cho đến khi nhập Niết Bàn. Toàn bộ Giáo Pháp của đức Phật được lưu giữ lại trong Kinh điển được gọi là Tam tạng kinh.
Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan, nay được triển lãm ở nhiều quốc gia chính là các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana (kinh Đại thừa). Theo Thượng tọa Pháp Tông, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Thừa Thiên-Huế, trụ trì chùa Huyền Không thì những bản kinh cổ được ghi nhận trước đây lâu đời lắm cũng chỉ khoảng 1.000 năm và còn được chuyển ngữ, phiên dịch…
Còn đây là bản kinh có tính khoa học, lịch sử và khảo cố hết sức quan trọng, có ý nghĩa với văn hóa nhân loại, nhất là giúp phật tử có sự xác tín, niềm tin mãnh liệt hơn về những lời dạy của đức Phật.
“Đây là một chứng liệu hùng hồn về lời dạy của đức Phật trong việc giáo dục con người, chuyển hóa thân tâm từ chỗ đang nhiều khiếm khuyết đến mức hoàn thiện hơn về mặt nhận thức, quan tâm đến đồng loại chúng sinh hơn, góp phần dựng xây thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc”, Thượng tọa Pháp Tông nhấn mạnh.
Có mặt tại triển lãm, ông Anudith Nakhonthap, nguyên Bộ trưởng Bộ công nghệ - thông tin Thái Lan, thành viên BTC triển lãm quốc tế bày tỏ sự vinh hạnh khi được góp phần giúp cổ vật đến VN. “Triển lãm sẽ góp phần thúc đẩy, tăng cường việc giao lưu văn hóa giữa các nước trong khối ASEAN cũng như giúp giới phật tử có cơ hội tận mắt chứng kiến những lời dạy của đức Phật. Qua đó, sống hướng thiện và có nhiều đóng góp tích cực cho nhân loại, thế giới”, ông Anudith Nakhonthap nói.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Nam Mô A Di Dà Phật !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe không chính chủ bị tăng gấp đôi mức phạt theo Nghị định 100 /// Ảnh: Vũ Phượng

Đi xe không chính chủ, bạn có thể bị CSGT phạt tới 8 triệu đồng?

Theo Nghị định 100.2019 có hiệu lực từ 1.1.2020, những trường hợp điều khiển xe không chính chủ có thể bị CSGT xử phạt tới 8 triệu đồng, trước đó, mức phạt cao nhất của lỗi này chỉ là 4 triệu đồng. Vậy hiểu thế nào cho đúng luật này để không bị phạt nhiều tiền?