Lời hát ru của mẹ sẽ chìm vào quên lãng?

3 Thanh Niên
Chiều cuối đông đi ngang qua ngõ vắng, tôi chợt nghe tiếng bà ru cháu ầu ơ.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 Giai điệu thiết tha của những bài hát ru xưa vọng về trong ký ức: Gió mùa thu mẹ ru con ngủ…, ru em em ngủ cho muồi để mẹ đi chợ mua cau ăn trầu..., công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra...
Lời hát ngọt ngào đó chính là những bài học đầu tiên về tình mẫu tử, tình yêu quê hương đất nước, đạo lý làm người mà tôi mang theo trong hành trang bước vào đời. Tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của những em bé cuộn tròn trong lòng mẹ ấm áp, mơ màng nghe hát rồi thiếp ngủ lúc nào không hay.
Lời ru của mẹ luôn có những tác dụng kỳ diệu đối với con trẻ. Ngay những năm tháng đầu đời, lời ru giúp bé cảm thụ ngôn ngữ hiệu quả, tăng cường trí nhớ, bồi dưỡng cảm xúc. Lời ru còn tăng mối gắn kết tình mẫu tử giữa mẹ và con, giúp trẻ ngủ ngon hơn. Quan trọng hơn, lời ru của mẹ góp phần hình thành nhân cách, suy nghĩ, năng khiếu của con khi lớn lên.
Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống bộn bề lo toan hơn khiến người ta không có thời gian nghĩ đến chuyện hát ru nữa. Trẻ con bây giờ chỉ được nghe hát ru qua băng đĩa. Các thiết bị hiện đại như nôi điện, điện thoại thông minh... sẽ thay thế mẹ dỗ bé vào giấc ngủ. Sự hỗ trợ của công nghệ thoạt nhìn có vẻ tiện lợi nhưng ảnh hưởng về sau thì chưa được kiểm chứng. Chỉ sợ rằng dần dần những lời hát ru sẽ rơi vào quên lãng. Những đứa trẻ sinh ra sau này không còn có cơ hội để đắm mình trong những giai điệu tha thiết đong đầy tình mẹ nữa.
Phải chăng, dù bận rộn đến đâu, các bà mẹ hãy dành chút thời gian để ấp ủ con bằng những lời hát ru ngọt ngào. Bởi đó cũng là một cách yêu con và sự kết nối thiêng liêng giữa mẹ và con qua hát ru thì không gì thay thế được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

*Tôi cam đoan nhiều trẻ em thời @ không thuộc trọn vẹn một câu ca dao , tục ngữ hay lời hát ru...Chứ đừng nói hiểu sơ sơ về câu đó. Nói hơi quá. Thực tế đã, đang xảy ra đấy !
Nguyễn Biệt Ly

Nguyễn Biệt Ly

Xa nhà đã mấy mươi niên
Đêm qua nghe tiếng Mẹ hiền ru con...
Trời ơi tiếc nhỉ làm gì còn những lời ru nữa--mà những lời ru của mẹ
là HÀNH TRANG cho ta đi suốt cuộc đời ...cho chân cứng đá mềm ...cho ta vững tin trong những lúc CHỚP BỂ
MƯA NGUỒN và cao hơn cả LÀ CHO TA được LÀM NGƯỜI ...TIẾC THẬT
T

T

Lời ru không tốt cho trẻ vì nó thường có lời ru buồn, ảm đạm không tốt cho sự phát triển tâm lý trẻ, đừng nên tiếc nuối làm gì

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm