Lớp học trong... bệnh viện

0
(TNO) Quên đi những đau đớn thể xác do bệnh tật hành hạ, các em (hầu hết là những bệnh nhi bị suy thận mãn giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo) ở bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, cắm cúi, miệt mài từng nét vẽ. Những bức vẽ hết sức hồn nhiên về trường lớp, bạn bè, làng quê yên bình...

Những học sinh “đặc biệt”

"Tuy tuổi các em không đồng đều, nhưng qua kiểm tra thì hầu hết các em chỉ tương đương ở trình độ lớp 2. Chính vì thế, chúng tôi đang giảng dạy cho các em các môn chính tả, toán lớp 2, cùng với hai môn năng khiếu nhạc và hội hoạ" - giáo viên đứng lớp Nguyễn Thị Rành - Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu, cho hay.

Căn phòng rộng hơn 10m2, thuộc Khoa Vật lý trị liệu Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ hơn ba tháng nay đã trở thành lớp học dành cho các bệnh nhi, bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 11 giờ trưa mỗi ngày.

Hiện lớp có khoảng 20 học sinh, chủ yếu ở các tỉnh về thành phố chữa bệnh. Hơn 2/3 trong số đó phải chữa bệnh trong thời gian dài ở bệnh viện.

Khi chúng tôi đến thăm lớp, thấy có khách lạ, các em lễ phép đứng lên và đồng thanh chào, chẳng khác gì những lớp học bình thường khác. Cái khác ở đây chính là trên mỗi gương mặt các em học sinh ẩn hiện sự đớn đau do bệnh tật.

 Lớp học trong... bệnh viện - ảnh 1

Nguyễn Hoàng Bi (trái), Đặng Việt Triều (Phải) là hai học sinh đầu tiên của lớp học - Ảnh; Đ.T

Gia cảnh các em, đa phần là khó khăn, cha mẹ phải cầm cố đến từng món tài sản có giá trị nhỏ nhất trong nhà để có tiền chạy chữa bệnh cho con.

Bệnh nhi Nguyễn Hoàng Bi, 11 tuổi, nguyên là học sinh Trường tiểu học Thành Công, xã Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, bị suy thận mãn gần hai năm nay. Trong hai năm chữa trị, gia đình Bi phải cầm cố hai công đất và tất cả các tài sản có giá trị trong nhà. Đó cũng chính là hai năm Bi phải nghỉ học, vì thời gian nằm viện nhiều hơn ở nhà. Khi hay tin bệnh viện Nhi Đồng 2 mở lớp học cho các bệnh nhi phải điều trị nội trú lâu dài, mẹ Bi đã tất tả đi đăng ký nhập học cho con.

Gia đình em Đặng Việt Triều, 10 tuổi (quê Kiên Giang) hay em Nguyễn Hồng Quyên, 9 tuổi (quê ở Tuy Hoà, Phú Yên) cũng tương tự. Kể từ khi các em ngã bệnh cũng là lúc các tài sản trong nhà dần đội nón ra đi. Thế nhưng, cha mẹ các em cũng là người đầu tiên đến đăng ký học cho các em khi nghe tin khai giảng lớp.

 Lớp học trong... bệnh viện - ảnh 2

Cô bé Nguyễn Hồng Quyên đang chăm chú làm toán giữa giờ  ra chơi - Ảnh: Đ.T

"Kể từ ngày đi học con thấy khỏe hơn rất nhiều, các cơn đau bất chợt ngày càng ít hơn" - cậu bé Nguyễn Hoàng Bi chia sẻ.

"Con vui lắm chú ơi. Kể từ ngày được đi học, người đỡ mệt mỏi hơn nằm ở phòng bệnh rất nhiều" - cô bé Nguyễn Hồng Quyên tâm sự

Không vui sao được, khi mỗi ngày các em được đến lớp chơi với các bạn cùng trang lứa, được cô giáo thương yêu, chăm sóc tận tình mỗi khi các em lên cơn đau...

Lương y - từ mẫu

Ý tưởng thành lập lớp học dành cho bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, được đông đảo đồng nghiệp và Ban giám đốc bệnh viện đồng tình ủng hộ, xuất phát từ bà Lê Thị Đào - Cử nhân vật lý trị liệu - Trưởng khoa Vật lý trị liệu của bệnh viện.

Theo bà Đào, đối với các bệnh nhi nằm viện lâu ngày, nếu không được ôn tập và tiếp tục học, các bé sẽ rất dễ quên mặt chữ.

Xuất phát từ tình thương yêu trẻ mà bà Đào đã chạy đôn chạy đáo chuẩn bị mọi thứ, để rồi tháng 2.2009, lớp học chính thức được khai giảng, với sĩ số ban đầu 17 học sinh.

Để có phòng học cho các em, bà Đào đã "hy sinh" luôn phòng làm việc của mình. Học sinh không có sách vở, bà tự bỏ tiền túi ra mua cho các em.

 Lớp học trong... bệnh viện - ảnh 3

Cô Lê Thị Đào (phải) và cô Nguyễn Thị Rành đang hướng dẫn các bệnh nhi học nhạc - Ảnh: Đ.T

Để lớp học không chỉ mang tính hình thức mà thực sự phát huy hiệu quả, bà Đào đã thuyết phục nhân viên của mình là cô Nguyễn Thị Rành, trực tiếp tham gia đứng lớp.

Ngoài tấm bằng Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu, cô Rành còn từng học một chương trình đặc biệt chuyên tìm hiểu về trẻ bị khiếm thị, khiếm thính và trẻ chậm phát triển trí tuệ do Nhật tài trợ trong vòng 2 năm rưỡi. Cô khoe: "Qua hơn 3 tháng giảng dạy, thấy các em rất chăm học và tiến bộ rất nhanh. Đặc biệt, có nhiều em có năng khiếu với hội họa...".

Và theo cô giáo Rành thì tất cả những bức tranh treo trong lớp học đều do các học sinh nơi đây vẽ ra. Đó là những bức tranh về trường lớp, bạn bè, làng quê yên bình... Những bức tranh thể hiện những ước mơ thật đơn giản của các em là được đến trường cùng bạn bè.

 Lớp học trong... bệnh viện - ảnh 4

Những bức tranh thể hiện những ước mơ con trẻ của các học sinh trong lớp học đặc biệt này - Ảnh: Đ.T

Dù lớp học đã có những thành công ban đầu đáng khích lệ, nhưng bà Lê Thị Đào vẫn còn không ít trăn trở. Trong đó, việc thành lập một trường học nhỏ trong bệnh viện, theo bà là hết sức cần thiết, để các bệnh nhi phải điều trị lâu dài trong bệnh viện vẫn được học tập bình thường.

Xin mượn lời phát biểu của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà khi đến thăm lớp học này (sáng 24.5) làm lời kết: "Việc nhân viên y tế bệnh viện vừa là thầy thuốc, vừa là thầy cô giáo dạy học cho các bệnh nhi là việc làm tốt đẹp mang tính nhân văn sâu sắc”.

Đỗ Thông - Hoàng Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm