Lừa tráo giấy chủ quyền nhà, đất: Siết chặt hoạt động công chứng

2 Thanh Niên
Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc về bài viết Lừa tráo giấy chủ quyền nhà, đất trên Thanh Niên phát hành ngày 30.11.
Quá tinh ranh
Đọc bài viết mà tôi thấy choáng. Xã hội bây giờ có đủ các chiêu trò lừa đảo mà chiêu lừa này tôi thấy quá tinh ranh. Các đối tượng lừa đảo trong các vụ việc như thế này chắc chắn phải gồm một nhóm người và họ có sự hiểu biết về quy trình, thủ tục mua bán nhà, công chứng, sang tên… Cơ quan chức năng cần sớm triệt phá băng nhóm này. Khi nào bọn người này còn tồn tại thì khi ấy nhà đất của người dân bỗng dưng bị bán lúc nào không hay.
Nguyễn Hoàng Hùng (Q.6, TP.HCM)
Vai trò của phòng công chứng
Phòng công chứng hay văn phòng công chứng là nơi chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất. Việc công chứng rất có giá trị pháp lý, đó là căn cứ để cơ quan chức năng tiến hành sang tên, trước bạ… Như vậy, đối với các hợp đồng mua bán khi ra công chứng thì cơ quan công chứng phải thật cẩn thận, tinh ý để phát hiện sự giả mạo. Trong trường hợp này, không hiểu phòng công chứng hay nhân viên ở đây có tiếp tay cho kẻ lừa đảo hay không khi bản thân người chủ căn nhà không đến phòng công chứng mà hợp đồng vẫn được công chứng. Cơ quan chức năng cần phải làm rõ việc này.
Trần Trọng Vĩnh (TP.Châu Đốc, An Giang)
Người mua nhà cũng… lạ
Tôi hơi thắc mắc về người mua nhà của bọn lừa tráo giấy chủ quyền. Thông thường khi mua một căn nhà người ta sẽ rất cân nhắc, phải đến xem nhà, hỏi gia chủ để biết căn nhà đó xây dựng thế nào, đường nước, đường điện ra làm sao, thậm chí còn xác minh cả hàng xóm về căn nhà đó, lý do sao họ bán nhà, có phải nhà ở khu phức tạp không… Hơn thế, mua một căn nhà với giả rẻ hơn nhiều so với giá thị trường càng phải đặt dấu hỏi. Đây là bài học đắt giá cho những ai mua nhà mà không cẩn thận để mắc bẫy của bọn lừa đảo như trong bài viết.
Vũ Thanh Hải (Q.Tân Phú, TP.HCM)
Người chết cũng “có mặt” công chứng
Thời gian gần đây có rất nhiều bài báo phản ánh về sự qua mặt của bọn lừa đảo đối với phòng công chứng, công chứng viên, ví dụ như người chết từ đời nào nhưng cũng “có mặt” ở phòng công chứng để chứng nhận giấy tờ mua bán, nay lại thêm trường hợp chủ thực sự không có mặt mà hợp đồng nhà của họ cũng được công chứng… Một khi phòng công chứng đã để lộ quá nhiều sai phạm, để kẻ lừa đảo lợi dụng sơ hở để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác thì cơ quan chức năng cần phải siết chặt hoạt động của phòng công chứng.
Trịnh Hải Phong (TX.Gò Công, Tiền Giang)
Không thể ngờ
Lâu nay khi mua bán, giao dịch nhà đất bản thân tôi và gia đình cũng rất dễ tính, thường đưa cho người mua nhà đất xem bản photo, bản chính giấy chủ quyền, không hề nghĩ đến tình huống là họ sẽ tráo, đổi như thế này. May là gia đình tôi chưa gặp phải bọn người xấu. Mong rằng bài báo này được nhiều người đọc để thật cẩn thận, cảnh giác khi giao giấy tờ nhà đất dù là bản photo cho người khác nắm giữ.
Huỳnh Độc Lập (P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM)
Lừa tráo giấy chủ quyền nhà, đất: Siết chặt hoạt động công chứng - ảnh 1
       
Nhà cửa mình đang ở mà người ta đem bán, có công chứng hẳn hoi thì thật đáng sợ. Nhà nước phải bảo vệ người dân trong những tình huống như thế này. Nhà đang có nhu cầu bán lại bán không được vì vướng tranh chấp một cách lãng xẹt do tội phạm gây ra. Người dân không thể tự bảo vệ mình trong trường hợp này, tất cả phải trông chờ vào cơ quan chức năng.
Đào Văn Thọ (Q.Tân Phú, TP.HCM)
Lừa tráo giấy chủ quyền nhà, đất: Siết chặt hoạt động công chứng - ảnh 2
       
Nếu xác minh lỗi của công chứng viên hoặc phòng công chứng trong việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất do bọn lừa đảo dàn dựng thì buộc phòng công chứng phải bồi thường thiệt hại. Là cơ quan công chứng thì phải có trách nhiệm xác minh sự thật, phát hiện giả mạo giấy tờ chứ không thể nói là không biết rồi vô can.
Huỳnh Minh Đạt (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
T.T - Duy Khang (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuc Nguyen

Phuc Nguyen

Sự thật là cho dù nhân viên công chứng có đi tù thì cũng không có giá trị bằng căn nhà trị giá vài tỷ của dân. Vấn đề là giải quyết như thế nào, cả người mua và người bán đều không có lỗi, vậy tài sản cuối cùng thuộc về ai? Nếu phòng công chứng /nhà nước không bồi thường thì...chia đôi à? Nếu nói phí công chứng không đủ bù đắp rủi ro cao như vậy thì đã đến lúc nên xem lại luật về công chứng coi còn phù hợp không và phải chỉnh sửa theo tình hình phức tạp hiện nay.
Lexuanloi

Lexuanloi

Nói bồi thường thì dễ nhưng ù lỳ mãi chỉ có người dân chịu thiệt thòi còn bọn chúng thì đi tù là xong

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.