Lưỡi long nấu cá thửng

1 Thanh Niên
Canh cá thửng nấu cùng lưỡi long mát lạnh, giải nhiệt giữa ngày hè oi ả. Món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương làm bâng khuâng cõi lòng những người con xa xứ.
Nguyên liệu nấu canh lưỡi long với cá thửng /// Ảnh: Trang Thy Nguyên liệu nấu canh lưỡi long với cá thửng - Ảnh: Trang Thy
Nguyên liệu nấu canh lưỡi long với cá thửng
Ảnh: Trang Thy
Mặc cho nắng hạ chói chang, cây lưỡi long vẫn vươn lên xanh tốt trên vùng đất bạc màu Đức Phổ (Quảng Ngãi), tựa sức sống mãnh liệt của con người trước sự khắc nghiệt của tự nhiên. Cư dân nơi đây thường trồng loài cây này quanh vườn nhà làm rào chắn và dùng làm rau chế biến nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình. Lưỡi long dùng để xào, kho và nấu canh với các loại cá, đặc biệt là món canh lưỡi long nấu cùng cá thửng.
Biển lặng, ngư dân thong thả chèo thúng gần bờ câu cá thửng. Cá thân tròn, dài khoảng gang tay, vừa câu lên khỏi mặt nước tươi rói khoe lớp vẩy sáng lấp lánh dưới nắng. Cá thửng mang về dùng dao chặt vi, móc mang, cạo vẩy rồi mổ ruột, nạo bỏ gân máu dọc theo sống lưng, cắt khúc ngắn vừa ăn. Bẻ dăm nhánh lưỡi long mọc quanh hàng rào rồi dùng dao gọt bỏ những nốt u quanh thân, rửa sạch và xắt thành sợi mỏng.
Đun sôi nước trên bếp rồi cho cá thửng vào nồi cùng ít muối hạt và vài lát ớt thái mỏng để khử mùi tanh. Khi cá vừa chín thì cho lưỡi long thái sợi vào nồi, dùng vá đảo nhẹ. Tiếp đến, thêm ít gia vị cho vừa ăn cùng rau thơm xắt nhỏ rồi nhấc xuống khỏi bếp là đã có món canh lưỡi long nấu với cá thửng đậm đà hương vị.
Gắp cá ra đĩa đặt cạnh chén nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi; tô canh lưỡi long sóng sánh gọi mời. Vị ngọt từ thịt cá xen lẫn vị chua dịu từ lưỡi long, phảng phất hương thơm của rau hòa cùng vị mặn của mắm, vị cay của ớt... cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi.
Thưởng thức canh rau lưỡi long với vị chua dịu và mát lạnh khiến bao mỏi mệt dường như tiêu tan, bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng. Con trẻ nhanh nhảu đưa chén xới thêm cơm rồi xì xụp húp canh trước ánh mắt vui cười của bố mẹ...
Với những người dân quê nghèo, chỉ mươi ngàn đồng là đã có nồi canh chua dịu và mát lạnh cả cõi lòng. Chén canh phảng phất hương vị của biển từ cá và nồng nàn nắng gió miền cát từ lưỡi long khiến những người con xa quê chợt bồi hồi mỗi khi được thưởng thức.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bui Xuân

Cá chưa nấu chín con tanh, không nên để chung với rau như thế , nhìn hình có cảm giác không đảm bảo vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm