Vì sao máy bay Vietnam Airlines hạ cánh bất thành tại Cam Ranh?

10 Thanh Niên
Chuyến bay VN1344 của Vietnam Airlines hạ cánh hụt 2 lần tại Cam Ranh sáng 13.12 do thời tiết xấu, trong khi phi công chưa được cấp chứng nhận sử dụng thiết bị chính xác ILS tại Cam Ranh.
Một chuyến bay của Vietnam Airlines
 /// Ảnh: Diệp Đức Minh Một chuyến bay của Vietnam Airlines - Ảnh: Diệp Đức Minh
Một chuyến bay của Vietnam Airlines
Ảnh: Diệp Đức Minh
Thực hiện đúng quy trình an toàn ?
Trước đó, chuyến bay VN1344 có hành trình Tân Sơn Nhất - Cam Ranh của Vietnam Airlines, dự kiến đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh lúc 6 giờ 15 phút (giờ Hà Nội), nhưng sau nhiều lần tiếp cận hạ cánh không thành công đã phải bay trở lại Tân Sơn Nhất.
Giải thích về sự việc trên, đại diện Vietnam Airlines cho rằng chuyến bay và tổ bay đủ tiêu chuẩn khai thác theo quy định của nhà chức trách. Trong khi đó, theo lý giải của Cục Hàng không, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có 2 đầu cất hạ cánh là 02 và 20. Việc tiếp cận hạ cánh đầu đường 20 thuận lợi do địa hình bằng phẳng phía biển. Tuy nhiên, việc tiếp cận hạ cánh đầu đường 02 địa hình phức tạp có núi cao lên đến 1.000 m nên để đảm bảo an toàn bay, cả 2 phương thức hạ cánh sử dụng thiết bị (VOR/DME hoặc ILS) cho đầu đường 02 đều yêu cầu tổ lái phải được huấn luyện theo chương trình huấn luyện riêng và phải được phê chuẩn của Cục Hàng không trước khi thực hiện. Ngày 13.12, thời tiết tại sân bay Cam Ranh có tầm nhìn dao động từ 5.000 - 2.500 m, do điều kiện gió lớn, máy bay phải sử dụng đường 02 để hạ cánh.
Tổ lái chuyến bay VN1344 đã được phê chuẩn thực hiện phương thức tiếp cận hạ cánh VOR/DME nhưng chưa được phê chuẩn thực hiện phương thức tiếp cận hạ cánh sử dụng thiết bị chính xác ILS. Do vậy, khi tầm nhìn giảm xuống dưới 4.500 m tổ lái không được phép thực hiện hạ cánh và phải đi sân bay dự bị Tân Sơn Nhất. Cục Hàng không cho rằng đây là tình huống hoạt động bay trong thời tiết chưa đáp ứng để đảm bảo an toàn bay. Tổ lái và Đài kiểm soát không lưu, hãng hàng không đã thực hiện đúng quy trình, quy định an toàn của Cục.
Tổ bay chưa được cấp chứng chỉ riêng
Theo ông Đinh Việt Thắng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty quản lý bay VN, sân bay Cam Ranh có phía bắc giáp biển (đầu 20), phía nam giáp núi (02). Ở đầu cất hạ cánh 20 phía bắc, do không có chướng ngại vật đặc biệt nên việc khai thác ở đầu này bình thường như các sân bay khác. Tuy nhiên, theo ông Thắng, do đầu phía nam giáp núi mà địa hình ở đây rất phức tạp, trong lịch sử có khá nhiều vụ tai nạn hàng không đã xảy ra ở đây, nên sử dụng thêm thiết bị hạ cánh chính xác ILS để hỗ trợ cho máy bay hạ cánh.
Câu hỏi đặt ra là tổ bay VN1344 chưa được Cục Hàng không cấp chứng nhận riêng về ILS có gì bất thường hay không đảm bảo an toàn? Thông tin từ Vietnam Airlines cho hay, tổ bay trên chuyến bay VN1344 là 2 phi công nước ngoài, trong đó lái phụ đã được Cục phê chuẩn chứng nhận bài bay cất hạ cánh ILS tại sân bay Cam Ranh, lái chính đã được huấn luyện và đang chờ Cục Hàng không VN phê chuẩn.
Về việc tại sao Vietnam Airlines sử dụng 2 phi công chưa được cấp chứng nhận riêng bay ILS bay đến Cam Ranh, theo ông Thắng, có thể do hãng đánh giá diễn biến thời tiết sẽ tốt lên, nhưng do thời tiết xấu không sử dụng được phương thức thông thường nên phải bay về Tân Sơn Nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN CÔNG

TRẦN CÔNG

"Về việc tại sao Vietnam Airlines sử dụng 2 phi công chưa được cấp chứng nhận riêng bay ILS bay đến Cam Ranh, theo ông Thắng, có thể do hãng đánh giá diễn biến thời tiết sẽ tốt lên, nhưng do thời tiết xấu không sử dụng được phương thức thông thường nên phải bay về Tân Sơn Nhất"...QUÁ BẤT CẬP KHI PHI CÔNG LÀM VIỆC TRÊN TRỜI MÀ CHƯA ĐƯỢC CẤP CHỨNG NHẬN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CHÍNH XÁC ILS ĐỂ HẠ CÁNH . GIẢ SỬ KHI CÓ TÌNH HUỐNG BẮT BUỘC PHẢI HẠ CÁNH THÌ XEM NHƯ TOI. THÔI THÌ LÀM VIỆC DƯỚI MẶT ĐẤT ĐI
Nguyễn Tâm

Nguyễn Tâm

Ồ luôn luôn đúng qui trình....nếu bị tai nạn thì đỗ lỗi cho Ông Trời..
Anh Nguyễn

Anh Nguyễn

Với hàng không thì không thể có sự sai xót nên việc quay lại TSN khi chưa đủ điều kiện hạ cánh là chuyện bình thường.
Công lý

Công lý

Vậy là xong à, sao mà coi thường bao nhiêu tính mạng hàng khách, thời tiết hiện nay tại khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ rất xấu, vậy lỗi do ai ?
Khách hàng

Khách hàng

Một việc hết sức bình thường với các phương tiện kỹ thuật cao và an toàn cho cả máy bay và mặt đẩt.
Ban thân máy bay với 1 bình xăng lớn ,nó giống 1 trái bom.....khi không đủ thì bắt buộc fải ngừng ,rất tốt.
Xem lại việc bảo đảm kỹ thuật bay của cty đi phải có ai đó bị phạt thối.
Khach hàng bay bị làm phiền ,họ có quỳên kiện bồi thường ,anh có qui định của cty thì khách hàng có Quỳên của họ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm