Mỗi ngày mất 3 tỉ đồng vì thất thoát nước

0 Thanh Niên
Đó là thông tin tại buổi tọa đàm diễn ra vào ngày 7.9 do Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Sở GTVT TP.HCM tổ chức.
Bể ống gây thất thoát nước ở TP.HCM	 /// Ảnh: Diệp Đức Minh Bể ống gây thất thoát nước ở TP.HCM - Ảnh: Diệp Đức Minh
Bể ống gây thất thoát nước ở TP.HCM
Ảnh: Diệp Đức Minh
Đại diện Sawaco cho biết tỷ lệ thất thoát nước từ 41% năm 2009 đã xuống còn 30,43% năm 2015 (giảm 10,57%). Riêng 6 tháng đầu năm 2016 đã giảm xuống còn 27,83% (giảm được 2,6% so với năm 2015) và theo kế hoạch đến 2020 còn 25%.
TS Ngô Hoàng Văn, nguyên Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, nhẩm tính với tỷ lệ thất thoát nước hiện nay, mỗi ngày TP.HCM mất 3 tỉ đồng vì lượng nước thất thoát. Ông Văn cho rằng tỷ lệ thất thoát nước tại TP.HCM tuy có giảm nhưng vẫn còn cao so với các địa phương khác. Như tại tỉnh Bình Dương, việc giảm tỷ lệ nước thất thoát đạt kết quả khá tốt, trong vòng 2 - 3 năm đã giảm từ 13% xuống còn 8%.
Cũng theo TS Văn, nếu để tỷ lệ thất thoát nước 30% thì chất lượng nước không thể uống tại vòi. Khi nước máy uống được tại vòi, Sawaco có thể tăng giá nước 5.000 - 7.000 đồng/m3, nhưng người dân vẫn có lợi vô cùng. Nhắc đến tình trạng ô nhiễm tại các bể chứa nước ở chung cư, TS Văn nói các nước văn minh không ai đặt các bể chứa nước cả vì nó là ổ vi trùng.
Dời đồng hồ để đo lượng nước thất thoát
Ông Bùi Thanh Giang, Phó tổng giám đốc Sawaco, cho biết từ năm 2011 - 2015, bình quân mỗi năm tỷ lệ thất thoát nước tại TP giảm 2%. Một trong những khó khăn trong việc hạ tỷ lệ nước thất thoát đó là thiếu vốn đầu tư, trong khi đường ống cũ, mục còn khá nhiều.
Đại diện Công ty CP cấp nước Bến Thành cho biết khu vực trung tâm Sài Gòn hiện có đến 66.000 điểm đấu nối của trên 330 km đường ống, trong đó có khoảng 150 km ống có từ thời Pháp, cũ mục dễ phát sinh thất thoát nước. Theo kế hoạch, đến năm 2020 sẽ thay trên 150 km ống này. Tuy nhiên, công ty đang thiếu kinh phí để đầu tư đường ống mới.
Để đến năm 2020 tỷ lệ thất thoát nước tại TP xuống còn 25%, theo ông Giang, ngành cấp nước TP sẽ tập trung lắp đặt và di dời đồng hồ nước ra ngoài khuôn viên bất động sản (nhà ở, cơ quan, đơn vị...) của khách hàng; lắp đặt và thực hiện giảm thất thoát nước theo DMA (đồng hồ tổng); chủ động dò tìm và sửa bể kịp thời; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào quản lý và giảm thất thoát nước…
Theo đại diện các công ty cấp nước, việc dời đồng hồ nước ra ngoài khuôn viên bất động sản nhằm giúp ngành cấp nước dễ xác định lượng nước khách hàng sử dụng, biết được lượng nước thất thoát.
Bà Cẩm Vân, Phó giám đốc Công ty CP cấp nước Tân Hòa, cho biết công ty hiện đã di dời trên 15.500 đồng hồ nước ra ngoài khuôn viên bất động sản khách hàng tại Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, giảm được 5,5% lượng nước thất thoát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm