Mù Cang Chải mùa nước đổ

0
(TNTT>) Tháng 6, khi những trận mưa đầu mùa làm dịu mát cái nắng hè oi ả, các thửa ruộng bậc thang trên miền đất Mù Cang Chải xa xôi được phủ lên một vẻ đẹp hiếm có.

Kiệt tác của tạo hóa

Cánh nhiếp ảnh nghe phong thanh đến mùa cấy lúa trên vùng rẻo cao, lại vội vã vượt cả chặng đường dài hơn 300km để đến với "xứ Mù" cho kịp những ngày người Mông xuống đồng.

Người dân tộc vùng cao Yên Bái làm ruộng trên những sườn núi cao. Qua xuân, người ta phải chờ trời mưa xuống, khi những thửa ruộng bậc thang ngập nước (người ta vẫn gọi là mùa nước đổ), mới bắt tay vào cấy vụ lúa duy nhất trong năm. Người Thái lập bản dưới vùng thấp, trồng nếp nương trong thung lũng Tú Lệ. Còn người Mông giỏi trèo đèo vượt núi, họ đã biến các sườn núi hiểm trở thành những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của người Dao, Mông, Hà Nhì, người Giáy, Tày, Xa Phó, Nùng, Pa Dí…đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên những kiệt tác thiên nhiên tuyệt mỹ.

Thông tin thêm

Ruộng bậc thang tại 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình huyện Mù Cang Chải, Yên Bái được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng di tích quốc gia vào ngày 18.10.2007, một danh thắng có lẽ là đặc biệt và độc đáo bậc nhất của Việt Nam. Trong vòng bán kính trải rộng 20km, các thửa ruộng được xếp đặt giữa hai bên lưng chừng núi, thấp dần xuống tận dòng sông biếc xanh phía dưới.

Bạn có thể chạy xe máy hay đi ô-tô lên với xứ sở của những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng này. Các nhà nghỉ tại đây có giá 150.000 đồng/phòng/3 người.

Vùng đất này đẹp nhất trong năm vào dịp tháng 5 và 6, khi những thửa ruộng vào mùa đổ nước và tháng 9 tháng 10 khi một màu vàng của lúa nếp trải dài khắp các thửa ruộng màu mỡ. Đây cũng là hai thời điểm Yên Bái, Sapa và Y Tí – Bát Xát trên mảnh đất Tây Bắc đón đông đảo các đoàn lữ khách ghé thăm và cả những nhiếp ảnh gia thích "đi bụi". 

Ngày mùa rộn rã, những cô gái váy áo xúng xính xuống đồng, mừng vui cho một mùa cày cấy mới. Từ sáng sớm, sương còn bảng lảng trong vùng thung lũng, từ khắp các bản làng xa xôi, người Mông đã đeo gùi, vác cuốc, dắt trâu, chở theo những gùi thóc giống lên nương. Mỗi người một tay, đắp đập, ke bờ, rẫy cỏ dại, cày xới những mảnh đất màu mỡ, sửa sang lại hệ thống tưới tiêu, rộn rã tiếng nói tiếng cười, tiếng í ới gọi nhau, tiếng lũ trẻ hò reo, nô nức xuống đồng, cấy lúa. Khi ánh mặt trời đầu tiên le lói tỏa sáng, những đôi chân trần đã theo sau lưng trâu đi cày. Mặt nước lóng lánh phản chiếu màu trời xanh thẳm, những thửa ruộng nâu sẫm, bóng vợ chồng cô gái Mông mặc áo hoa đung đưa, chồng trước vợ sau, tầng tầng dốc những thửa ruộng được vuốt nước lóng lánh. Để rồi vài tháng tới, khi mùa thu sang, khắp những thửa ruộng này lại tuyệt đẹp một màu vàng óng ả.

Thưởng thức đặc sản Tây Bắc

Người ta lên Mù Cang Chải bằng con đường duy nhất là quốc lộ 32. Từ Hà Nội vượt qua đèo Khế để sang đất Yên Bái rồi từ đó cứ theo con đường này qua Nghĩa Lộ mà thẳng đến. Trước khi đến với những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn, hãy dừng chân lại với Tú Lệ, thưởng thức xôi nếp nương với gà đồi thơm phức. Trên đường về, bạn cũng nhớ ghé qua suối Giàng, mua ít chè San Tuyết thơm ngon.

Lam Linh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm