Năm Tí nói chuyện chuột trên đảo Trường Sa

0
(TNO) Đảo Trường Sa từng là vương quốc của chuột trong những năm đầu thập kỷ 90. Theo Trung tá NguyễnTiến Dũng, Đảo trưởng đảo Trường Sa Đông, cách đây khoảng 10 năm, chuột còn rất nhiều trên các đảo. Thậm chí như ở đảo Trường Sa Lớn, khi anh Dũng đóng quân tại đó, một đêm chuột ăn hết sạch một bao gạo 50kg.

Chuột theo các hòm hàng từ đất liền ra đảo, gặp môi trường nhiều hang hốc, hầm hào, chúng sinh sôi nảy nở cực nhanh và hầu như ở đảo nào chuột cũng  hoành hành dữ dội. Chuột cắn quần áo, quân trang, chén hết thức ăn, lương thực; ngay cả rau xanh ngoài vườn, chiến sĩ trồng được luống nào chuột cũng chén hết.

Trước tình hình đó, chỉ huy các đảo đã đề ra chiến dịch diệt chuột. Mỗi chiến sĩ phải nộp đủ 5 con chuột trong 1 tháng. Số chuột này được nướng lên và trở thành món khoái khẩu cho các chú heo trên đảo. Nhờ món chuột nướng mà đàn lợn trên đảo béo múp, chỉ huy đảo liền đưa ra biện pháp thưởng nóng, đổi chuột lấy... thịt lợn. Từ  phần thưởng này, phong trào diệt chuột trở nên sôi nổi. Chỉ trong một thời gian ngắn, số chuột trên đảo đã giảm đáng kể.

Đến nay, nhờ có các chú mèo đã thích nghi với môi trường ở đảo, chuột đã không còn bóng dáng trên các đảo ở Trường Sa.

Câu chuyện về chuột giờ trở thành một kỷ niệm để những người lính già kể cho lính trẻ, và năm Tí, chuyện về chuột ở trường Sa lại gợi về một thời chưa xa, nhưng cực kỳ gian khó trên vùng biển đảo thân yêu nơi cực đông Tổ quốc.

Káp Thành Long

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến giờ, vì kẹt ở Cần Thơ nên Hóa chỉ có thể nhờ em trai cùng cha khác mẹ thắp nhang giúp cho ba /// VŨ PHƯỢNG

Không còn ba mẹ trên đời

Ba mẹ chia tay, rồi mẹ mất vì ung thư máu hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa (15 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Trước cú sốc vì cảnh mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.
Ba chị em Phương Anh mồ côi mẹ vì Covid-19  /// ẢNH: VŨ PHƯỢNG

'Mẹ bay lên trời rồi'

“Mẹ có cánh bay lên trời. Mẹ sẽ khỏe lại và có sức mạnh. Em kêu mẹ về được không?”, câu nói hồn nhiên của Phương Anh, cô bé vừa vào lớp 1 đã mồ côi mẹ vì Covid-19 khiến cả nhà chạnh lòng. Nhiều lúc nhớ mẹ, em tu tu khóc, mặc các chị dỗ dành…