Nếu việc nhà có thể đợi, phụ nữ sẽ được tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

0
Những ngày gần đây, mạng xã hội rộ lên cuộc tranh luận sôi nổi xoay quanh chủ đề phụ nữ và việc nhà. 
 
Thay đổi tâm lý và cách thức quản lý việc nhà giúp phụ nữ sống trọn vẹn, hạnh phúc hơn
 /// SHUTTERSTOCK Thay đổi tâm lý và cách thức quản lý việc nhà giúp phụ nữ sống trọn vẹn, hạnh phúc hơn - SHUTTERSTOCK
Thay đổi tâm lý và cách thức quản lý việc nhà giúp phụ nữ sống trọn vẹn, hạnh phúc hơn
SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân hay còn được gọi là Phù thủy hạt tiêu, Dr.Pepper	­­­
Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân hay còn được gọi là Phù thủy hạt tiêu, Dr.Pepper ­­­ 
Chủ đề không mới nhưng chưa bao giờ cũ này được thổi bùng lên từ một clip của nhãn hàng Sunlight đang được lan truyền trên mạng, trong đó nêu ra con số gây sốc: mỗi phụ nữ có thể phải mất 10 năm cuộc đời cho công việc nhà!
Là phụ nữ, bạn sẽ chọn cách nào: buông bỏ bớt việc nhà hay sẽ luôn là người vợ, người mẹ hoàn hảo?
Việc nhà: trước sau vẫn về tay phụ nữ ?
Khi nhắc đến việc nhà, có lẽ đa số chúng ta ngầm hiểu đó là “lãnh địa” của phái đẹp. Hình ảnh phụ nữ hiện đại hoàn hảo là chủ nhân của ngôi nhà gọn gàng với căn bếp sạch bóng đồng thời rất năng động ngoài xã hội. Trong thực tế, những việc nhà không tên đã lấy đi của họ rất nhiều thời gian sau một ngày bận rộn ở công sở.
Đã có không ít tranh luận về bình đẳng giới, kêu gọi nam giới chia sẻ việc nhà với vợ, dẫu vậy, vẫn có một khía cạnh ít được các cuộc tranh luận chạm đến đó là: chính những việc không tên mà phụ nữ hằng ngày gánh vác đang khiến cho nhiều người không thực sự được tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Trong mỗi người phụ nữ dường như luôn vang lên những tiếng nói vô hình thúc giục họ phải hoàn thành mọi công việc không tên; điều đó khiến họ phải gác lại những ước mơ, dự định và thậm chí những niềm vui nho nhỏ.
Liệu rằng mỗi phụ nữ có thể gác bớt việc nhà để tận hưởng cuộc sống nhiều hơn?
Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng đó là lựa chọn thực sự khó khăn. MC Diệp Chi - một phụ nữ năng động và luôn tràn ngập năng lượng sống - chia sẻ, công việc nhà khiến phụ nữ bận rộn và mệt mỏi nhưng không nên buông bỏ, bởi “những lúc như vậy, gia đình ai sẽ chăm, bếp ai sẽ thắp lửa, sợi dây kết nối ai sẽ duy trì?”. Là một người mẹ, chị muốn chu toàn việc nhà để khi vắng nhà mọi người sẽ hiểu mẹ là người không ai có thể thay thế. Lặng lẽ vun đắp cho mái ấm chính là niềm tự hào và hạnh phúc của người làm vợ, làm mẹ như chị.
Nhà báo Thu Hà, bà mẹ nổi tiếng với cuốn sách Con nghĩ đi, mẹ không biết thì cho rằng dù ngày nay đã có nhiều thiết bị thông minh hỗ trợ, có thể thuê người giúp việc nhưng việc nhà trước sau vẫn về tay phụ nữ! Bản thân chị đã có những trải nghiệm... nhớ đời khi thuê phải những người giúp việc vụng về, thậm chí chị từng gặp phải kẻ xấu đánh thuốc mê rồi cuỗm hết đồ đạc trong gia đình. Vì thế, chị vẫn là người lao động chính để giữ cho mái ấm luôn ngăn nắp. Rất nhiều phụ nữ bày tỏ đồng cảm khi nghe chị ao ước mình có 3 đầu 6 tay và 48 giờ mỗi ngày để lo cho gia đình.
“Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không !”
Giữa những ý kiến phụ nữ là người phải chu toàn việc nhà để giữ lửa cho mái ấm, cũng có quan điểm cho rằng đã đến lúc phụ nữ nên tận hưởng cuộc sống nhiều hơn nữa, thay vì chỉ chăm chăm vào chuyện “mắm muối tương cà”!
Sau khi xem clip của Sunlight, Trang Hạ - nữ nhà văn có ngòi bút sắc sảo thường cất lên những tiếng nói đanh thép bảo vệ nữ quyền - đã chia sẻ trên trang Facebook của mình câu chuyện về một cô bạn từ Hà Nội vào Sài Gòn sống cùng người yêu sắp cưới. Khi người chồng tương lai “đặt” toàn bộ việc nhà vào tay cô, mặc định đó là trách nhiệm của vợ, cô gái ấy đã có một quyết định dũng cảm: vứt bỏ tất cả tương lai với người đàn ông mà cô sắp sửa gắn kết cả đời để thoát khỏi cuộc sống nhàm chán, bởi cái đích trong cuộc sống của cô không phải là trở thành một bà nội trợ đảm đang. Quyết định ấy đã đưa cô đến một tình yêu mới, một cuộc sống mới... Cô gái ấy, chính là nhà văn Tâm Phan sau này, đã chấp bút viết lại câu chuyện có thật đó thành cuốn Hồi ký Tâm Phan và do chính Trang Hạ biên tập.
“Người phụ nữ có thể quên đi gánh nặng bếp núc, dám bước ra với những say mê, sở thích, thời gian dành cho bản thân đã là một cuộc cách mạng cho rất nhiều gia đình trẻ ngày nay! Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không!” - Trang Hạ nhắn nhủ cộng đồng. Nữ nhà văn cho rằng phụ nữ không nên để việc nhà khiến chúng ta phải bỏ lỡ những phút giây đáng sống.
MC Minh Trang (Trang Moon) cũng cho rằng khi xem clip của Sunlight, chị nhận ra bấy lâu nay xã hội xây dựng lên hình ảnh phụ nữ chu toàn việc nhà, việc cơ quan, nuôi con ngoan khỏe mà vẫn xinh đẹp… đã tạo nên một áp lực vô hình cho người phụ nữ. Phụ nữ hoàn hảo là hình ảnh một người “luôn tay 5 tay 10 làm mọi việc nhà cho chồng con, hay lụi hụi trong bếp, bày ra bàn những món ăn cầu kỳ, cười mãn nguyện khi chồng con vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon còn bản thân thì có khi đang lả đi vì đói, mệt”. Nhưng nếu được chọn, Trang Moon sẽ chọn làm một bà mẹ “lười”, người “biết khi nào mình mệt, mình cần nghỉ ngơi... Một bà mẹ “lười” sẽ không để cho những tiếng gọi “vô hình” luôn réo gọi trong tâm trí khiến họ phải lăn tăn. Đó cũng là cơ hội cho các con tự lập, cho chồng tự giác, và mọi thành viên trong gia đình cùng san sẻ công việc nhà với nhau”.
Cái sự lười mà Trang Moon nói đến ở đây chính là biết dừng việc nhà để tận hưởng cuộc sống đích thực, thay vì để núi việc không tên nhấn chìm bản thân. Không bị ám ảnh bởi việc trở thành hình mẫu người phụ nữ hoàn hảo, đó chính là cách để chúng ta tận hưởng cuộc sống. Cũng đồng quan điểm đó, bà mẹ nổi tiếng Uyên Bùi nhận thấy “cuộc sống này quá ngắn trong khi thời gian để dành cho mình, cho gia đình thực sự quá ít khi mỗi ngày cứ vùn vụt trôi qua. Nên việc nhà có thể đợi, còn mình cứ tận hưởng thời gian vui vẻ cùng gia đình và chăm sóc bản thân trước đã”.
Gác bớt hay “ôm” việc nhà: Chọn lựa thuộc về phụ nữ
Giữa những tranh luận sôi nổi của phụ nữ về chính vấn đề phụ nữ, không ít nam giới cũng bày tỏ quan điểm của mình. Clip về việc nhà khiến ca sĩ Hoàng Bách chạnh lòng nhớ đến mẹ mình, người phụ nữ cả đời hy sinh tận tụy vì niềm vui của chồng, của con. Hoàng Bách cho biết, dù yêu, ngưỡng mộ và biết ơn mẹ song thực lòng anh không muốn vợ và con gái sống cuộc đời như bà. Anh muốn những người phụ nữ của mình được tận hưởng niềm vui và đam mê riêng. Vì thế, Hoàng Bách chủ động san sẻ việc nhà với vợ, để cô ấy có cơ hội tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.
Chia sẻ của Hoàng Bách đã nhận được rất nhiều lời ca ngợi của cộng đồng mạng. Không ít người ngậm ngùi ước rằng mình được người chồng thấu hiểu cho sự vất vả và hy sinh cho những việc nhà không tên.
Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân biệt danh Dr.Pepper, chia sẻ: “Toàn bộ bí quyết, theo tôi, đơn giản là một chữ: Yêu. Bạn cần yêu bản thân đúng cách, yêu chồng đúng cách, yêu con đúng cách, yêu việc nhà đúng cách... Nếu xem việc nhà là trách nhiệm ôm đồm cố làm cho xong, bạn sẽ luôn thấy mệt. Ngược lại, khi bạn biết học cách yêu việc nhà, làm với một trạng thái khỏe khoắn và vui vẻ, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình nhẹ nhàng và tràn đầy hạnh phúc. Đó đơn giản là chọn lựa của phụ nữ”.
Dr.Pepper khẳng định, đã đến lúc phụ nữ nên thay đổi tâm lý và cách thức quản lý việc nhà, làm việc với tâm thế thoải mái, tích cực và nhanh chóng để mọi việc suôn sẻ, từ đó có được nhiều thời gian dành cho chính mình.
Trung bình phụ nữ Việt Nam mất 10 năm để làm việc nhà.  Nhãn hàng nước rửa chén Sunlight cùng thông điệp “Việc nhà có thể đợi” đang tiên phong trong việc khuyến khích phụ nữ Việt tận hưởng cuộc sống nhiều hơn thông qua việc quản lý việc nhà thoải mái, dễ dàng và nhanh chóng.
Với mục tiêu này, ngày 10.12.2017, tại Làng Bình An (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nhãn hàng Sunlight phối hợp cùng tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân tổ chức buổi trò chuyện thực tế “Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm