Ngỡ ngàng khi biết điều bí mật mẹ cha chưa nói

0
Từ kết quả của một khảo sát về những điều mẹ cha chưa kể cùng với mong muốn rút ngắn khoảng cách các thế hệ, Ensure đã ra mắt chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” làm lay động nhiều trái tim người con mùa Vu Lan.
Đây là năm thứ 4 trong hành trình đầy cảm xúc mà Ensure xây dựng nhằm gắn kết các thế hệ trong gia đình, hướng tới một mùa Vu Lan vẹn tròn yêu thương. Chặng đường 4 năm bắt đầu từ những ước mơ còn dang dở của cha mẹ (năm 2016) đến những trăn trở, suy tư chưa bao giờ nói ra cùng con với chủ đề “Điều mẹ cha chưa kể” năm nay.
Chương trình đã lay động trái tim của những người tham gia với những câu chuyện thực tế và ý nghĩa

Chương trình đã lay động trái tim của những người tham gia với những câu chuyện thực tế và ý nghĩa

Giá trị truyền thống được trao truyền qua những câu chuyện thực tế

Theo khảo sát, cứ hai người lớn tuổi thì có một người mong muốn trao lại kinh nghiệm sống cũng như các giá trị truyền thống cho thế hệ sau. Tuy nhiên, chưa đến 50% con cái nhận ra và trân trọng điều này. Khi đã ở những năm tuổi vàng của cuộc đời, cha mẹ lại chính là “kho tài sản” vô giá của những kinh nghiệm sống, những giá trị truyền thống giàu đẹp, cố gắng truyền lại cho thế hệ nối tiếp nhưng nhiều người con không hề ý thức được điều đó.
Câu chuyện của chú Bùi Văn Trung - 61 tuổi, hiện là bác sĩ y học cổ truyền châm cứu đã về hưu, là một ví dụ điển hình. Chú chia sẻ: “Điều tôi thấy tôi làm tốt nhất từ trước tới nay là truyền lại giá trị về lòng nhân ái cho con và cho cháu. Con mình chỉ cần trưởng thành, có gia đình và cuộc sống ổn định, làm người tử tế có ích cho xã hội là đủ. Tôi coi đó là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời mình và luôn muốn giữ gìn các giá trị này”.
Không khó để bắt gặp cảnh ông dạy cháu dạ thưa, bà chăm cháu đọc chữ trong mỗi gia đình Việt. Câu chuyện này cũng được chia sẻ từ cô Thanh Mai - 54 tuổi, mẹ ca sĩ Phương Vy, khi tham dự chương trình. Cô luôn không ngừng truyền dạy cho cháu những nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam: “Bất kỳ lúc nào cháu nói chuyện với ông bà là tôi sẽ tập cho cháu nói tiếng Việt, nhớ tiếng Việt. Bởi vậy mà bé có thể lúc trước nói với ba bằng tiếng Anh nhưng ngay khi quay sang trò chuyện với mình thì chỉ dùng tiếng Việt thôi”.

Mẹ cha còn giấu kín những vấn đề sức khỏe

Trong chương trình, đã có những khoảng lặng nghẹn ngào đầy xúc động khi những người cha, người mẹ trải lòng về vấn đề sức khỏe của bản thân.
“Sức khỏe tôi thực tế cũng không còn tốt như trước đây vì năm nay tôi đã ngoài 67 tuổi, 3 năm nữa là tới ngưỡng 70. Dù vậy, mỗi lần con về hỏi han xem mẹ thế nào thì tôi đều nói mẹ khỏe lắm. Đơn giản là tôi không muốn con lo lắng để rồi suy nghĩ và ảnh hưởng tới công việc”, cô Hồ Uyên Thơm, 67 tuổi, mẹ của nghệ sĩ múa Hải Anh chia sẻ.
Khách mời tham gia chương trình cũng như nhiều bậc cha mẹ đang không chia sẻ với con cái vấn đề suy giảm sức khỏe họ gặp phải

Khách mời tham gia chương trình cũng như nhiều bậc cha mẹ đang không chia sẻ với con cái vấn đề suy giảm sức khỏe họ gặp phải

Theo các nghiên cứu dành cho độ tuổi 50, một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy giảm sức khỏe thường gặp nhất ở người lớn tuổi xuất phát từ việc mất cơ. Bắt đầu từ tuổi 40, một người khỏe mạnh sẽ mất 8% khối cơ trong một thập kỷ. Sau tuổi 70, tỷ lệ mất cơ có thể tăng gấp đôi, gây ra nhiều khó khăn cho người lớn tuổi trong chính những sinh hoạt hằng ngày.

Hãy trở thành bạn đồng hành đáng tin cậy bên cạnh mẹ cha

Cũng theo khảo sát từ Ensure, dù không biết những biểu hiện suy giảm sức khỏe của cha mẹ, 80% con cái vẫn quan tâm và sẵn sàng đồng hành cùng cha mẹ duy trì sức khỏe trong những năm tuổi vàng.
Anh Bùi Hiếu - con trai chú Bùi Văn Trung, cho biết: “Đôi khi mình tập trung cho công việc quá nhiều mà chưa quan tâm được nhiều tới ba, tôi muốn gửi lời xin lỗi ba và chắc chắn trong lần tới về nhà, tôi sẽ lắng nghe ba nhiều hơn, để được ba chia sẻ tiếp những giá trị sống quý báu”.
Chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” như một tiếng chuông thức tỉnh nhiều trái tim hiếu nghĩa nên dành thời gian lắng nghe và quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn. Như điều mà ông Douglas Kuo - Tổng giám đốc Abbott Việt Nam chia sẻ: “Thông qua việc khảo sát những điều giấu kín của người lớn tuổi cũng như chương trình chia sẻ “Điều mẹ cha chưa kể”, chúng tôi mong muốn rút ngắn khoảng cách các thế hệ và khuyến khích những người con kết nối với cha mẹ họ nhiều hơn để sớm nhận biết các dấu hiệu về mất cơ, giúp họ lấy lại sức khỏe thể lực của mình. Cam kết của chúng tôi là giúp mọi người sống lâu hơn, trọn vẹn hơn thông qua việc sở hữu một sức khỏe tốt để kiến tạo những khoảnh khắc sum vầy gắn kết gia đình”.
Thành công của chương trình đã ghi một dấu ấn mới trên hành trình của Ensure trong việc gắn kết các thành viên trong gia đình, giúp các bậc cha mẹ tận hưởng những năm tháng tuổi vàng trọn vẹn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi thấy nhóm người dân đánh CSGT /// Ảnh cắt từ clipclip

Người ôm CSGT TP.HCM để cháu ruột đánh: Tụi mày làm gì cháu tao?

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng,, A. đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, thấy CSGT TP.HCM đang xử phạt thì A. tới quay phim. CSGT thấy A. có mùi rượu nên nhắc A. dắt xe về, A. liền nhào vào đánh CSGT tới tấp... Sau đó, anh U. (chú của A.) tiếp tục ôm CSGT cho A. đánh.